0

Xuất hiện virut Corona chủng mới gây bệnh giống SARS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo toàn cầu sau khi phát hiện một loại virut Corona chủng mới gây bệnh tương tự như bệnh SARS có nguồn gốc từ Trung Đông. Bệnh nhân nam, 49 tuổi gốc Qatar đã nhập viện tại Anh trong tình trạng nguy kịch.

 

Người này trước đó đã đến Saudi Arabia và được điều trị tại Qatar, với các triệu chứng cấp tính về hệ hô hấp, suy thận.

 

 Virut gây bệnh SARS

 

Cũng theo WHO, hồi đầu năm, một người Saudi Arabia đã tử vong do loại virut này. Loại virut mới được xác nhận thuộc dòng coronavirus với SARS, căn bệnh đã giết chết hơn 800 người trên toàn cầu sau khi bùng phát ở Trung Quốc năm 2003. “Đây là một loại virut mới - người phát ngôn Gregory Hartl của WHO cho biết - Chúng tôi chưa đánh giá được mức độ lây lan cũng như chưa biết loại virut mới lây truyền như thế nào”. Cơ quan Y tế Anh cũng xác nhận loại virut này không giống với bất cứ loại nào từng phát hiện trên người.

 

Bộ Y tế Việt Nam vừa nhận được thông báo của WHO - IHR về ca bệnh mới nguy hiểm này, đã nhanh chóng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới; giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, lấy mẫu bệnh phẩm để phát hiện sớm ngay ca bệnh đầu tiên tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng và sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

 

Virut Corona.

 

Ngày 27/9/2012, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo, để chủ động phòng, chống hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp ở mùa đông - xuân ở nước ta như: cúm, viêm đường hô hấp cấp, sởi, rubella…

 

Đồng thời cần thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi hắt hơi, ho; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng như: súc miệng bằng nước sát khuẩn và các dung dịch sát khuẩn mũi họng khác. Vệ sinh môi trường: thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì cần phải đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ ngày 1/10/2012, các du khách đi về từ vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp có suy thận sẽ tiến hành khai báo y tế về tình trạng sức khỏe.  Việc kiểm dịch y tế biên giới được triển khai tại các cửa khẩu quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. Tại Nội Bài, máy đo thân nhiệt và phương tiện phòng hộ cũng như xe vận chuyển các ca nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do virut Corona mới đã sẵn sàng.

 

 

thuocthang.vn

 


  An điều kinh

 

 Natufib

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu Huyết Minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."

 

X

Natufib