0

Ăn cá có thể giúp giảm nguy cơ Viêm khớp dạng thấp

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng những người phụ nữ thường xuyên ăn món làm từ cá có thể có thể giảm bớt nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp.

>>> Bài tập cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

>>> Viêm khớp dạng thấp – Nguyên nhân và triệu chứng

>>> Phát hiện Gen di truyền là nguyên nhân gây viêm xương khớp

 

Trong một nghiên cứu với hơn 32.000 phụ nữ tham gia và được theo dõi trong gần tám năm cho thấy: “Những người ăn cá ít nhất một lần một tuần sẽ giảm 29 % khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp so với những phụ nữ khác”.

 

Các loại cá có nhiều chất béo như cá hồi, cá thu và cá trích, đặc biệt những cá có chứa chất béo chống viêm gọi là Omega-3, dường như rất quan trọng đối với bệnh thấp khớp. Và những phụ nữ có lượng Omega-3 cao hơn sẽ giảm được 50% nguy cơ viêm khớp dạng thấp.

 

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những kết quả này không chứng minh rằng ăn cá sẽ chữa khỏi bệnh đau khớp. Nhưng có cơ sở sinh học cho thấy cá có thể cung cấp một số chất để bảo vệ khớp. Viêm khớp dạng thấp là do sự tấn công sai lầm của hệ thống miễn dịch trên các khớp, dẫn đến viêm mãn tính và lan rộng. Axit béo Omega-3 sẽ giúp giảm viêm.

 

Tiến sĩ Daniel Solomon của Khoa Thấp khớp và Dịch tễ học tại Bệnh viện Phụ nữ Brigham ở Boston cho biết những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây về mối liên hệ khá cao của Omega-3 với việc giảm thấp hơn sự phát triển của bệnh ở những người mắc viêm khớp dạng thấp.

 

Điều “thú vị” trong phát hiện mới này là họ cho rằng biện pháp thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp kiềm chế tỷ lệ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp ngay từ đầu. Solomon nói: "Ngay bây giờ, chúng tôi không có nhiều cách phòng chống viêm khớp dạng thấp". Ông cho biết thêm, mặc dù, rằng nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm lâm sàng, và nó không có cơ sở của quan hệ nhân quả.

 

Tiến sĩ Diane Horowitz, chuyên gia thấp khớp tại Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York, tuy không tham gia vào nghiên cứu nhưng ông đồng ý với ý kiến trên và cho biết "Điều này không có nghĩa là ăn cá sẽ ngăn chặn viêm khớp dạng thấp. Bà cho biết có nhiều yếu tố, bao gồm cả gen, được cho là có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Và không phải ai bị bệnh cũng nên "tự trách mình" vì thói quen ăn uống trước đây. "Không thể khẳng định điều gì đã gây ra nó," Horowitz nói.

 

Tuy nhiên, bà cho biết, đưa cá vào trong chế độ ăn uống của bạn rất tốt cho sức khỏe. "Nếu bạn muốn thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bạn hãy ăn cá thay thịt mỗi tuần một lần."

 

Trong nghiên cứu này, Alicja Wolk và các đồng nghiệp tại Viện Karolinska ở Stockholm lật lại nghiên cứu dữ liệu bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống của trên 32.232 phụ nữ Thụy Điển ở tuổi trung niên và lớn tuổi và nhận thấy trung bình sau 8 năm, 205 trong số họ được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp. 29% trong số họ đã ăn cá ít nhất một lần một tuần và những người này có khả năng giảm phát triển viêm khớp dạng thấp hơn so với những phụ nữ ăn cá ít hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác – ví dụ như hút thuốc, trọng lượng cơ thể và một số thói quen ăn uống khác cũng được đưa vào danh sách nghiên cứu.

 

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng những phụ nữ thường xuyên có hơn 0,21 gram Omega-3 mỗi ngày trong những năm trước có nguy cơ viêm khớp dạng thấp thấp hơn 52 % so với những phụ nữ tiêu thụ ít hơn. Và lượng đó tương đương với một khẩu phần cá giàu chất béo mỗi tuần hoặc bốn khẩu phần cá ít chất béo hơn, chẳng hạn như cá tuyết. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ xem xét lượng thức ăn là cá mà chưa xem xét đến dầu cá.

 

Horowitz lưu ý rằng dầu cá có thể khác nhau về chất lượng. Thêm vào đó, cá tươi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với sức khỏe, và có thể thay thế một số thức ăn khác như thịt đỏ. Bà nói thêm: "Tôi nghĩ rằng tốt hơn nên tập trung thêm nhiều cá hơn trong chế độ ăn uống của bạn"

 

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 1,3 triệu người lớn bị viêm khớp dạng thấp. Trong đó phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới, và nếu hút thuốc lá sẽ đối mặt với một nguy cơ cao hơn. Tiến sĩ Patience White, phó chủ tịch của Quỹ Chính sách Vận hành và Y tế công cộng của bệnh Viêm khớp cho rằng: “Cách tốt nhất để mọi người hạn chế nguy cơ viêm khớp dạng thấp của họ là không hút thuốc - đặc biệt là nếu gia đình đã có người bị bệnh này”

 

"Rất nhiều lí do cho thấy cá rất tốt cho sức khỏe của bạn", White nói. "Nhưng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng nếu họ ăn cá, họ sẽ không bị mắc bệnh Viêm khớp dạng thấp. Điều quan trọng hơn là không nên hút thuốc". Bà nói thêm rằng duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm cả tập thể dục và duy trì cân nặng có thể không giúp ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp nhưng nó sẽ giúp kiểm soát căn bệnh này nếu họ mắc phải nó.

 

 

 

Hoài Thanh(Theo Medical News Today)

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."