0

Chứng suy nhược thần kinh là gì?

Y học gọi triệu chứng này là tâm căn suy nhược, liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm. Dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh là mệt mỏi, nghi ngờ mình có bệnh, mất ngủ...

 

Suy nhược thần kinh - bệnh thường gặp do căng thẳng
Suy nhược thần kinh - bệnh thường gặp do căng thẳng

 

Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà mọi người đều có khi vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề. Mệt mỏi bình thường thì dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi, điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, ngủ một giấc sẽ lấy lại sức lực như cũ.

 

Mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ.

 

Một biểu hiện rất thường gặp của suy nhược thần kinh là luôn nghi ngờ mình có bệnh. Chứng này có thể phát sinh chính từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích của họ, hoặc từ những cảm giác khó chịu nào đó trong cơ thể. Đôi khi từ những kiến thức đọc được trong sách báo mà người bệnh suy ra tình trạng của mình, chẳng hạn khi đau đầu thì cho là bị khối u não, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày.

 

Mặc dù đi khám toàn diện cẩn thận, xét nghiệm nhiều lần, thậm chí chụp CT, điện não đồ, kiểm tra cộng hưởng từ... với kết quả hoàn toàn tốt, họ vẫn không thể loại bỏ được nỗi hoài nghi. Họ cho rằng bệnh của mình rất đặc biệt, kết quả kiểm tra có thể bị nhầm nên vẫn tiếp tục tìm bác sĩ nổi tiếng để kiểm tra bằng những phương pháp cao cấp hơn, hy vọng có thể biết được mình bị bệnh gì.

 

Người bình thường lúc này hay lúc khác cũng nghi mình bị bệnh, chẳng hạn trong đợt dịch viêm gan A, gặp lúc chán ăn thì sinh nghi không biết mình có viêm gan không. Sau khi tiếp xúc với người lao phổi, về nhà bị ho vài tiếng do trúng gió, họ cũng có thể lo sợ mình đã lây bệnh lao. Tuy nhiên, những ý nghĩ sai lầm này sẽ được gạt bỏ ngay khi nghe bác sĩ giải thích hoặc khi có kết quả xét nghiệm.

 

Mất ngủ cũng là một triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Có một số người ngủ ít nhưng ban ngày vẫn tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, tình cảm rất bình ổn, rất ít bực bội, tức giận.

 

Còn mất ngủ do suy nhược thần kinh thì thời gian ngủ ban đêm không hẳn là ít, nhưng ban ngày bệnh nhân thường mệt mỏi và ngủ gật. Họ muốn ngủ, nhưng nằm xuống lại không ngủ được, thuốc an thần không cho kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

 

Suy nhược thần kinh là bệnh tâm thần loại nhẹ, không gây rối loạn hành vi theo kiểu dị kỳ xa lạ. Nguyên nhân của nó là các áp lực tinh thần. Vì vậy, trong điều trị phải giải quyết vấn đề tinh thần trước.

 

BS Trần Thị Hồng Thu, Sức Khỏe & Đời Sống

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."