0

Bệnh trào ngược dạ dày và hen phế quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) thường đi kèm bệnh hen phế quản (HPQ). Khoảng 3/4 bệnh nhân hen đồng thời mắc bệnh TNDDTQ và trong số những người bị TNDDTQ thì số người bị hen cao gấp đôi.

 

>>> Phòng và điều trị bệnh hen phế quản

>>> Bệnh dạ dày và những biến chứng

>>> Dạ dày thông báo tình trạng sức khỏe

 

TNDDTQ còn là nguyên nhân làm cho bệnh hen trở nên dai dẳng và kém đáp ứng với thuốc điều trị. Mặc dù có sự liên quan rõ ràng giữa bệnh hen và TNDDTQ, các nhà khoa học đã cố gắng tìm lời giải thích cho câu hỏi được đặt ra là: Có yếu tố nào của bệnh hen dẫn đến chứng TNDDTQ? Có phải TNDDTQ cũng là tác nhân làm bệnh hen nặng lên?

 

 

Sự tương quan giữa bệnh hen và bệnh TNDDTQ

 

Các nghiên cứu tìm ra chứng cứ hiển nhiên rằng cả hai bệnh TNDDTQ và bệnh hen có tác động lên nhau: bệnh hen làm cho bệnh TNDDTQ nặng hơn và TNDDTQ là yếu tố kích phát mạnh lên bệnh hen. Một sự thay đổi áp lực trong lồng ngực và trong ổ bụng khi lên cơn hen kịch phát sẽ làm nặng thêm triệu chứng TNDDTQ vì áp lực trong ổ bụng gia tăng làm cơ vòng dưới thực quản giãn ra gây nên trào ngược thực quản.

 

Có một số giả thuyết cho rằng TNDDTQ làm cho bệnh hen nặng lên:

 

- Dịch vị trào ngược có thể đi lạc vào phổi. Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần gây kích thích ở phổi và làm cho phổi trở nên nhạy cảm với dịch vị hơn cả bụi khói, phấn hoa... vốn được xem là yếu tố kích phát cơn hen.

 

- Dịch vị trào ngược làm kích phát phản xạ thần kinh bảo vệ làm co thắt đường thở để ngăn không cho dịch vị vào phổi, sự co thắt cuống phổi làm khởi phát cơn hen.

 

Một nghiên cứu gần đây ở Trường đại học DUKE phát hiện ra rằng việc hít dịch vị vào phổi có thể làm biến đổi hệ miễn dịch và gây ra bệnh hen.

 

Trong phòng thí nghiệm người ta cho một lượng nhỏ dịch vị vào phổi chuột và theo dõi trong 2 tháng. Cơ thể chuột có sự thay đổi hệ miễn dịch tương tự như trong cơ thể người bị bệnh hen. Ở chuột không hít dịch vị vào phổi không có sự thay đổi nào ở hệ miễn dịch cả.

 

Điều trị hen và TNDDTQ

 

Nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân hen có kết hợp TNDDTQ, việc điều trị TNDDTQ làm cho triệu chứng hen giảm nhẹ trong 70% trường hợp. Nghiên cứu này cũng chỉ rõ rằng điều trị TNDDTQ làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc hen ở 62% bệnh nhân. Nếu người bệnh vừa mắc bệnh hen cùng lúc với TNDDTQ, bác sĩ sẽ xem lại yếu tố kích phát hen của bạn để cho thuốc thích hợp, đồng thời hướng dẫn bạn cách thay đổi lối sống nhằm làm giảm bớt triệu chứng TNDDTQ.

 

Thay đổi lối sống là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh

 

Các thay đổi lối sống giúp làm giảm đi triệu chứng TNDDTQ là:

 

- Giảm khẩu phần ăn.

 

- Sau bữa ăn không nên nằm luôn.

 

- Hạn chế những loại thực phẩm có thể làm nặng thêm triệu chứng TNDDTQ như cay, béo, chua, cà phê, bạc hà, sôcôla. - Nếu thừa cân hoặc béo phì, bạn cần giảm cân để giảm sức ép lên dạ dày.

 

- Khi nằm kê đầu giường cao lên khoảng 15-20cm để dịch dạ dày không trào ngược lên thực quản. (Không nằm gối cao vì gập người làm tăng sức ép vào dạ dày.

 

- Không uống rượu vì rượu làm giãn cơ vòng dưới thực quản gây trào ngược dịch vị lên thực quản.

 

- Không hút thuốc vì cũng làm rối loạn chức năng cơ vòng dưới thực quản.

 

- Không mang dây thắt lưng chật quá. Ngoài việc thay đổi lối sống kể trên, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kháng acid, thuốc chẹn H2, thuốc ức chế bơm proton để kiểm soát triệu chứng TNDDTQ.

 

Mặc dù vẫn còn đang nghiên cứu, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy một số thuốc điều trị hen như theophillin có thể làm triệu chứng TNDDTQ nặng thêm. Nếu bạn mắc bệnh hen và ghi nhận triệu chứng hen nặng thêm sau khi ăn hoặc buổi tối khi đi ngủ, hoặc có những đợt viêm thanh quản thì có thể bạn có bệnh TNDDTQ đi kèm, hãy báo cho bác sĩ biết để được điều trị cùng lúc cả hai bệnh.

 

Bệnh hen phế quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường đi kèm với nhau, với việc thay đổi lối sống và dùng thuốc giúp người bệnh có thể kiểm soát được cả hai bệnh trên.

 

 

BS. Đồng Sĩ Tính

 

thuocthang.vn

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."