0

Bị bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây gì?

Ăn trái cây là một cách ngon miệng để thỏa mãn cơn đói và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các loại trái cây đều chứa đường. Điều này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu trái cây có thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không.

  

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính nhưng có thể kiểm soát được, trong đó cơ thể phải vật lộn để kiểm soát lượng đường trong máu.
 
Trái cây có nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường không? Bài viết này sẽ gợi ý những loại trái cây nên ăn và tránh nếu bạn bị tiểu đường, cũng như kiểm tra mối quan hệ giữa trái cây và lượng đường trong máu.
 
Dưới đây là danh sách các loại trái cây được chia theo chỉ số GI.
 
 
GI và GL trái cây thấp
 
Một số loại trái cây có GI dưới 55 và GL dưới 10, bao gồm:
 
  • Táo
  • Chuối
  • Quả mọng
  • Quả anh đào
  • Bưởi
  • Quả nho
  • Trái kiwi
  • Cam
  • Đào
  • Mận
  • Dâu tây
Trái cây có GI trung bình (GI từ 56 đến 69)
 
Trái cây có GI từ 56 đến 69 được coi là thực phẩm có GI trung bình. Tất cả các loại trái cây dưới đây vẫn có mức GL dưới 10.
 
  • Dưa ngọt
  • Quả sung
  • Đu đủ
  • Dứa
Trái cây có GI cao
 
Trái cây có GI cao hơn 70 là GI cao và GL lớn hơn 20 là GL cao. Mặc dù những loại này là an toàn để ăn với bệnh tiểu đường, nhưng nên ăn nhiều loại trái cây có GI thấp hơn.
 
  • Chà là (GL cao)
  • Dưa hấu (GL thấp)
Trái cây và bệnh tiểu đường
 
Các bác sĩ khuyên rằng bất kỳ trái cây nào cũng tốt đối với bệnh tiểu đường, miễn là người bệnh không phải là dị ứng với một loại trái cây đặc biệt.
 
Tuy nhiên, việc chuẩn bị trái cây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trái cây tươi hoặc giữ lạnh tốt hơn trái cây chế biến sẵn đóng hộp, ví dụ như nước sốt táo và trái cây đóng hộp. Trái cây đã chế biến cũng bao gồm trái cây khô và nước ép trái cây đóng hộp.
 
 
Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc tránh chúng hoàn toàn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả vitamin và chất xơ.
 
Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh nước trái cây hoặc trái cây đóng hộp có thêm đường. Hỗn hợp trái cây như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh hơn dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn.
 
 
Lợi ích của trái cây đối với bệnh tiểu đường
 
Trái cây đóng vai trò then chốt giúp người bệnh tiểu đường có cảm giác no và hấp thụ đường từ từ. Ăn đủ chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
 
Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là những loại có vỏ hoặc cùi.
 
Nhiều loại trái cây làm no vì hàm lượng chất xơ và nước cao. Chế độ ăn có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.
 
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/311220

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."