0

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của đời người. Vì vậy, không ít cha mẹ đã tìm mua các thuốc để tăng cường phát triển chiều cao cho con uống mà không biết rằng thuốc là con dao hai lưỡi, dùng không đúng chỉ định sẽ không đạt được mục đích, thậm chí còn rước họa vào thân.

 

Chondroitin và tác dụng với xương khớp

 

Gần đây, người ta truyền tai nhau và tìm mua một loại thuốc làm tăng chiều cao mà không cần phẫu thuật. Qua tìm hiểu được biết thứ thuốc đang được dùng với mục đích tăng chiều cao có hoạt chất chính là chondroitin sulfat.

 

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ

 

Chondroitin sulfat ban đầu có nguồn gốc thiên nhiên. Người ta chiết xuất hoạt chất này từ sụn vây cá mập, song do sự khan hiếm của nguồn nguyên liệu này nên hoạt chất đã được chiết xuất từ khí quản bò. Song song với đó, người ta tiến hành tổng hợp hóa học dựa trên phản ứng cơ bản diễn ra trong cơ thể người: kết hợp glutamine với glucose dưới xúc tác của enzym tổng hợp glucose. Cho đến nay, tất cả các y văn trên thế giới đều chỉ có chỉ định, khuyến nghị sử dụng chondroitin sulfat vào những mục đích: chữa các bệnh về mắt, chữa thoái hóa, hư khớp và hỗ trợ điều trị ung thư.

 

Ở nhiều nước phát triển, chondroitin sulfat được sử dụng giống như một thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, không cần có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, từ khi được tìm ra cho đến nay, giới y khoa chưa công bố bất cứ một kết quả nghiên cứu nào về khả năng làm tăng chiều cao của chondroitin. Đã có một sự nhầm lẫn hoặc lợi dụng tác dụng bảo vệ và tăng sinh sụn khớp của chondroitin với việc giúp tăng chiều cao.

 

Đặc biệt, khi dùng chondroitin sulfat cho trẻ ở độ tuổi đang tăng trưởng sẽ rất nguy hiểm vì giai đoạn này, cơ thể trẻ phát triển với tốc độ cao, hệ mạch máu mới (tân mạch) sinh ra rất nhiều, nếu dùng chondroitin thì sẽ hạn chế sự tăng sinh tân mạch vì thế sẽ hạn chế sự tăng trưởng của trẻ.

 

Canxi

 

Vấn đề tăng chiều cao không hề đơn giản. Nhiều người nghĩ bổ sung canxi để xương chắc, dài xương ra là tăng chiều cao. Tuy nhiên, canxi dù ở mức độ nào là phân tử hay nano cũng chỉ là ở mức độ hỗ trợ, còn để tăng chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, kết cấu, sự phát triển, chỉ huy của nhiều yếu tố trong cơ thể...

 

Những ai tự ý sử dụng canxi cho mục đích tăng cao mà lại không biết cơ thể mình đang đầy đủ vitamin D và canxi thì việc bổ sung canxi lúc này là không cần thiết, sẽ làm cho đầu xương sớm bị cốt hóa và chiều cao không thể tăng thêm trong những giai đoạn tiếp theo.

 

Auxergyl D3 là gì?

 

Nhiều người đồn đoán rằng Auxergyl D3 là hormon tăng trưởng nhưng thực chất đây là thuốc chứa vitamin A và vitamin D3 với liều rất cao và có dạng ống uống (mỗi ống 1,5ml chứa 50.000 IU vitamin A và 200.000 IU vitamin D). Do có liều cao nên Auxergyl D3 chỉ được bác sĩ cho dùng trong trường hợp bệnh lý đặc biệt (còi xương, co giật do thiếu canxi huyết, thiếu vitamin gây nhuyễn xương ở người lớn và người già) chứ không phải để kích thích phát triển chiều cao như một số người lầm tưởng.

 

Đặc biệt, trẻ em không được dùng thuốc trên quá 3 ống mỗi năm. Nếu dùng quá liều Auxergyl D3, trẻ bị tăng áp lực sọ não, khô da, rụng tóc, chán ăn, ngưng tăng trưởng. Auxergyl D3 còn có chống chỉ định với các trường hợp tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, sỏi thận loại canxi... Cần hiểu đúng về các chế phẩm giúp tăng chiều cao Thực chất, các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao được rao bán ầm ĩ, chỉ là quảng cáo.

 

Cho đến nay, chưa có một công trình khoa học nào chứng minh những loại thuốc đó có tác dụng tăng chiều cao cụ thể ra sao. Chiều cao phụ thuộc vào gen, dinh dưỡng, tập luyện chứ thuốc không đóng vai trò quyết định. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì, khi cơ thể đang phát triển với tốc độ chóng mặt sẽ rất nguy hại.

 

Bởi trong thời gian này, cơ thể thường phát triển nhanh, hệ mạch máu mới được sinh ra nhiều, nếu dùng thuốc tăng trưởng chiều cao thì sẽ hạn chế sự tăng sinh tân mạch này, vì thế sẽ rối loạn chuyển hóa, hạn chế sự tăng trưởng của cơ thể. Chưa kể tới một số người đang mắc bệnh đái tháo đường, đang sử dụng thuốc chống đông hay người có cơ địa dị ứng..., khi dùng thuốc này sẽ nảy sinh thêm nhiều bệnh lý không mong muốn khác.

 

Quá trình giúp tăng chiều cao của cơ thể cần có thời gian tính hàng năm, cần sự kết hợp của nhiều yếu tố chứ không thể tăng thần tốc trong thời gian ngắn. Ngoài những loại thuốc kể trên, mọi người tuyệt đối không tự ý tiêm hormon tăng trưởng. Ở các nước tiên tiến, chỉ những trẻ em bị bệnh thấp, lùn mới được điều trị bằng hormon tăng trưởng và phải đối mặt với những tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Đối với người đã trưởng thành (ngoài 21 tuổi), xương đã phát triển hoàn toàn thì việc dùng hormon hay bất cứ chế phẩm nào khác để tăng chiều cao đều không có tác dụng. Mọi người cũng nên cảnh giác với các sản phẩm được quảng cáo rùm beng từ thảo dược thiên nhiên giúp người trong độ tuổi từ 17 trở lên có thể cao thêm nhanh chóng vì đã không giải thích được nó có tác dụng thần kỳ, có thể làm hormon tăng trưởng trong não người tiết ra một cách bất thường như thế.

 

 Các tin liên quan

 

>>> Phát huy tối đa chiều cao của trẻ

>>> Giúp trẻ tăng chiều cao không khó

>>> Giúp trẻ tăng trưởng chiều cao trong độ tuổi dậy thì

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."