0

Cai thuốc lá bao lâu thì thấy lợi ích sức khỏe?

 Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng việc bỏ thuốc lá có thể rất khó.

Nhiều người lo sợ rằng sẽ mất nhiều thời gian sau khi bỏ thuốc để thấy những cải thiện về sức khỏe và hạnh phúc, nhưng thời gian để thấy những lợi ích thực sự nhanh hơn chúng ta nghĩ. Các lợi ích sức khỏe chỉ bắt ngay khoảng một giờ sau khi bỏ thuốc

Điểm chính của việc bỏ hút thuốc
 
Dưới đây là một số điểm chính về cai thuốc lá. 
 
  • Bỏ thuốc lá có nghĩa là phá vỡ chu kỳ nghiện và về cơ bản cố gắng để não ngừng thèm nicotine.
  • Để thành công, những người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá cần phải có một kế hoạch để đánh bại cảm giác thèm và các tác nhân gây ra.
  • Những lợi ích của việc bỏ hút thuốc bắt đầu sau ít nhất 1 giờ sau điếu thuốc cuối cùng.
  • Người hút thuốc càng sớm bỏ thuốc, họ càng giảm nhanh nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và phổi, và các tình trạng khác liên quan đến hút thuốc.
Mốc thời gian xuất hiện lợi ích của việc bỏ thuốc lá
 
Những lợi ích gần như đến ngay lập tức khi ngừng hút thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu phục hồi như sau:
 
Sau 1 giờ
 
Chậm nhất là 20 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim sẽ giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.
 
Sau 12 giờ
 
Thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc đã biết bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn cản oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể xảy ra ngạt thở do thiếu oxy.
 
Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc lá, cơ thể sẽ tự làm sạch carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức oxy của cơ thể.
 
Sau 1 ngày
 
Chỉ 1 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành do làm giảm lượng cholesterol tốt, điều này làm cho việc tập thể dục có lợi cho tim trở nên khó thực hiện hơn. Hút thuốc còn làm tăng huyết áp và tăng đông máu, tăng nguy cơ đột quỵ.
 
Chỉ trong vòng 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao do hút thuốc gây ra. Trong thời gian ngắn này, mức oxy của cơ thể sẽ tăng lên, làm cho hoạt động thể chất và tập thể dục được thực hiện dễ dàng hơn, thúc đẩy các thói quen có lợi cho tim.
 
Sau 2 ngày
 
Hút thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan về khứu giác và vị giác. Trong vòng ít nhất 2 ngày sau khi bỏ thuốc, một người có thể nhận thấy khứu giác cao hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này lành lại.
 
Sau 3 ngày
 
3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nồng độ nicotine trong cơ thể một người sẽ cạn kiệt. Mặc dù không có nicotine trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn, nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra tình trạng cai nicotine. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bực và cáu kỉnh, đau đầu dữ dội và thèm hút khi cơ thể điều chỉnh lại.
 
Sau 1 tháng
 
Chỉ trong vòng 1 tháng, chức năng phổi của một người bắt đầu được cải thiện. Khi phổi lành lại và dung tích phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Độ bền của các vận động viên tăng lên và những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy một khả năng mới cho các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy và nhảy.
 
 
Sau 1-3 tháng
 
Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.
 
Sau 9 tháng
 
Chín tháng sau khi bỏ thuốc lá, phổi đã tự lành đáng kể. Các cấu trúc mỏng manh, giống như sợi tóc bên trong phổi được gọi là lông mao đã phục hồi từ khói thuốc lá gây ra cho chúng. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi và giúp chống lại nhiễm trùng.
Vào khoảng thời gian này, nhiều người từng hút thuốc nhận thấy tần suất nhiễm trùng phổi giảm vì các lông mao đã lành có thể thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn.
 
Sau 1 năm
 
Một năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành của một người giảm đi một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua mốc 1 năm.
 
Sau 5 năm
 
Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến là nguyên nhân làm thu hẹp động mạch và mạch máu. Chính những chất độc này cũng làm tăng khả năng hình thành cục máu đông.
 
Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông lại hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng hồi phục.
 
Sau 10 năm
 
Sau 10 năm, cơ hội phát triển ung thư phổi và tử vong vì căn bệnh này của một người gần như giảm một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể.
 
Sau 15 năm
 
Sau 15 năm bỏ thuốc lá, khả năng mắc bệnh tim mạch vành tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc.
 
Sau 20 năm
 
Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống so với những người chưa bao giờ hút thuốc.
 
 
Hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và tử vong. Khi bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục một cách tự nhiên và lấy lại sức sống của người không hút thuốc theo thời gian.
 
Một số hiệu ứng, chẳng hạn như giảm huyết áp, được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Các tác động khác, chẳng hạn như nguy cơ phát triển ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi, mất nhiều năm để giảm xuống mức của một người không hút thuốc.
 
Tuy nhiên, mỗi năm không hút thuốc sẽ giảm thiểu rủi ro và cải thiện sức khỏe tổng thể, khiến việc bỏ hút thuốc trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai bắt đầu cai thuốc lá.
 
 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."