0

Bổ sung chất béo hợp lý

PGS.TS nguyễn Quang Tuấn cho biết, để xác định chính xác lượng chất béo toàn phần hoặc chất béo bão hòa trong ngày cần dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động để bổ sung cho hợp lý.

 

Chất béo không chỉ có ở lượng dầu ăn

 

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tim mạch Quốc gia, chất béo không phải là xấu, chỉ có điều chúng ta ăn quá nhiều. Trung bình một người cần tiêu thụ dưới 14g chất béo để đáp ứng nhu cầu cơ bản về axit béo hằng ngày, là lượng cần để tổng hợp nhiều chất quan trọng.

 

Nhưng không may, hằng ngày chúng ta ăn vào gấp nhiều lần lượng đó. Theo thời gian lượng mỡ thừa này sẽ lấn dần các động mạch. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có cơ chế điều hòa phản hồi ngược rất tinh tế và nhạy cảm. Nếu ta ăn nhiều cholesterol thì cơ thể sẽ tạo ít cholesterol đi, nhưng khi ăn một lượng lớn thì sẽ ức chế khả năng điều hòa này.

 

Chất béo không chỉ căn cứ trên lượng dầu, mỡ ăn vào mà cả các thực phẩm khác. Vì vậy, chúng ta khó có thể biết lượng chất béo mình đã ăn vào bao nhiêu.

 

Tuy nhiên, trên nhãn hàng các sản phẩm đóng gói có  liệt kê tổng lượng chất béo dù họ không phân loại chi tiết tổng lượng chất béo bão hòa song chúng ta biết rằng, khoảng 1/2 chất béo của thịt bò, 2/3 của pho mát và 1/3 của trứng là chất béo bão hòa. Do đó, dựa trên tổng lượng chất béo, chúng ta ước tính được lượng chất béo bão hòa trong bữa ăn.

 

Chất béo không chỉ căn cứ trên lượng dầu, mỡ ăn vào mà cả các thực phẩm khác.

Chất béo không chỉ căn cứ trên lượng dầu, mỡ ăn vào mà cả các thực phẩm khác.

 

Bổ sung chất béo theo cân nặng và hoạt động thể lực

 

PGS.TS nguyễn Quang Tuấn cho biết, để xác định chính xác lượng chất béo toàn phần hoặc chất béo bão hòa trong ngày cần dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động để bổ sung cho hợp lý. Cách tính cân nặng lý tưởng theo chỉ số BMI như trọng lượng cơ thể (kg): bình phương chiều cao (m). BMI từ 18,5 - 24,9kg/m2 là bình thường, từ 25 là thừa cân, từ 30 là béo phì.

 

Người Việt Nam nói chung có BMI lý tưởng là 22kg/m2. Sau đó ước lượng mức độ hoạt động của bản thân. Sau khi tính được cân nặng và mức độ hoạt động thì xem chỉ tiêu khuyến cáo về chất béo bão hòa và chất béo toàn phần cho một ngày (xem bảng).

 

Ví dụ, bạn là nam giới, cân nặng 68kg và mức hoạt động trung bình thì nên ăn khoảng 25g chất béo toàn phần hoặc 8g chất béo bão hòa/ngày.

 

Lượng chất béo toàn phần tối đa/g.

Lượng chất béo toàn phần tối đa/g. 

 

 

thuocthang.vn

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."