0

Thoái hóa khớp-Dinh dưỡng cần thiết cho bệnh thoái hóa khớp

Viêm thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng thường sau 50 tuổi. Nó có thể gây ra đau âm ỉ, đau cứng khớp, đau sưng các khớp, và có thể gây ra biến dạng các khớp.

>>> Thoái hóa khớp ăn gì để phòng chữa bệnh?

>>> Thoái hóa khớp có mối liên kết với nhịp sinh học cơ thể

>>> Thoái hóa khớp với 10 lời khuyên giúp tự chăm sóc bênh tại nhà

 

Các yếu tố sau đây có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này:

 

1) Tuổi: Càng lớn tuổi, bạn nhận được, nhiều khả năng bạn đang phát triển viêm khớp. Điều này là do sụn càng trở nên giòn hơn và nó sẽ khó khăn hơn cho cơ thể của bạn để sửa chữa thiệt hại.

 

2) Di truyền: Các nghiên cứu đã cho thấy rằng di truyền học có thể đóng góp vào khả năng phát triển bệnh viêm khớp.

 

3) Trọng lượng: Thừa cân có thể làm tăng áp lực lên các khớp và đè năng, va chạm giữa các gây ra tổn thương khớp.

 

4) Chấn thương dai dẵn hoặc chấn thương cấp: Chấn thương ở khớp có thể gây ra bất thường trong khu vực xung quanh có thể đã bị hư hỏng sụn xung quanh các khớp.

 

Thoái hóa khớp-Dinh dưỡng cần thiết cho bệnh thoái hóa khớp

 

Dinh dưỡng trong viêm thoái hóa khớp

 

Có những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ làm giãm các triệu chứng của viêm khớp, làm chậm tiến triển của nó và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này:

 

Omega-3 axit béo: Nó giúp trong việc phòng chống các bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, thoái hóa khớp,..) và ung thư. Omega 3 giúp trong việc hình thành các chất (leukotrienes) chống lại bất kỳ tình trạng viêm trong cơ thể như viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp, viêm mạch máu,…

 

Glucosamine: Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và sửa chữa sụn, gân và dây chằng. Nó kích thích sản sinh 2 thành phần thiết yếu của sụn khớp và ngăn ngừa sự sản xuất các enzyme (ví dụ phospholipase) gây ra hư sụn. Sản xuất Glucosamine trong cơ thể giảm theo tuổi và lão hóa. Do đó, cần phải bổ sung glucosamine sớm để giữ cho sụn và dây chằng luôn vững chắc.

 

Mangan: - Mangan không chỉ là một chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, nó cũng là một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương và dây chằng. Thêm vào đó, nó cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng các sụn mà tổng thể góp phần cải thiện các triệu chứng viêm khớp và phòng ngừa bệnh tật này.

 

Gừng: Gừng tinh khiết giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm khớp, bao gồm cả cứng và đau khớp. Gừng chứa hợp chất chống viêm rất mạnh bao gồm một hợp chất gọi là 6-gingerol đó ức chế sự sản xuất các phân tử có hình thức làm tổn hại các gốc tự do có tác động tiêu cực trên cơ thể.

 

Nghệ: Nghệ có hiệu quả trong việc giảm viêm và đau do viêm khớp. Điều này là do chất chiết xuất từ củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có thể ngăn chặn protein NF-kB đã được gắn liền với tăng trong viêm khớp từ được kích hoạt trong các khớp.

 

Canxi: Thiếu hụt canxi có thể làm tăng nguy cơ của một người bị loãng xương và viêm khớp như xương của bạn càng trở nên giòn hơn.

 

Vitamin A: một chất chống oxy hóa làm giảm tác động tiêu cực từ các gốc tự do, vitamin A có thể làm giảm viêm xương khớp vì nó giúp thúc đẩy phát triển xương khỏe mạnh và sụn khỏe mạnh.

 

Vitamin C: Vitamin C cũng được biết đến là một loại vitamin tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể và tăng khả năng miễn dịch. Vitamin này cũng rất cần thiết cho việc sửa chữa và duy trì xương và sụn.

 

Collagen là một protein được sử dụng bởi cơ thể để làm cho sụn, dây chằng và gân, mà tất cả đều cần thiết trong việc duy trì và phát triển của xương và khớp xương .

 

Vitamin B3: Cũng được biết đến như Niacinamide, vitamin B3 giúp duy trì sức khỏe ở cấp độ tế bào và làm chậm tiến triển của bệnh viêm khớp. Liều cao B3 đã được chứng minh để ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của Viêm xương khớp bao gồm tăng cường vận động khớp

 

 Thoái hóa khớp-Dinh dưỡng cần thiết cho bệnh thoái hóa khớp

 

Cần kết hợp ăn uống và tập luyện trong bệnh thoái hóa khớp

 

Vitamin D: Vitamin D được biết đến để tăng cường sự hấp thụ của cơ thể canxi. Như vậy, cùng với lượng canxi đầy đủ, hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với việc duy trì và phát triển của xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ viêm khớp phát triển

 

Vitamin E: Vitamin E có thể giúp làm giảm đau và chống oxy hóa các xương sụn.

 

Vitamin K: Vitamin K làm tăng tỷ lệ khoáng hóa xương. Điều này làm giảm nguy cơ gãy xương hông và giúp phát triển nhanh hơn các mạnh, xương khỏe mạnh

 

Làm thế nào để ngăn ngừa thoái hóa khớp?

 

Để bảo vệ sụn, phải áp dụng quy tắc của cuộc sống: Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18 đến 25).

 

Tập thể dục: kéo dài, bơi lội, đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp. Tránh, càng xa càng tốt, động tác lặp đi lặp lại và nghỉ ngơi thường xuyên. Đi bộ nhẹ nhàng không quá sức. Uống bổ sung các vitamine và vi lượng cần thiết. Ăn uống đầy đủ và hạn chế các chất có hại cho cơ thể

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."