0

Ngăn thoái hóa khớp gối với Hướng dẫn thực hành điều trị lâm sàng mới

Học viện Phẫu thuật chỉnh hình (AAOS) của Mỹ gần đây đã công bố sửa đổi Hướng dẫn thực hành lâm sàng (CPG) trong điều trị thoái hóa khớp ở đầu gối, trong đó có hai thay đổi rất quan trọng. Còn lại hầu hết các phần trong Hướng dẫn thực hành lâm sàng năm 2009 không có gì thay đổi.

>>> Thoái hóa khớp có thể chữa khỏi?

>>> Tập luyện phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp

>>> Giảm đau thoái hóa khớp, phục hồi và bảo vệ khớp hiệu quả hơn nhờ bổ sung MSM

 

CPG không phải tài liệu độc lập, mà nó là tài liệu để tham khảo dành cho các Cán bộ chăm sóc y tế điều dưỡng và Bác sĩ Phẫu thuật chỉnh hình. Hướng dẫn ban đầu cũng như bản sửa đổi đều hướng dẫn phương pháp điều trị để ít phải phẫu thuật thay thế khớp gối hơn.

 

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng chung đến bất kỳ vị trí khớp nào trên cơ thể. Những “hao mòn” do Thoái hóa khớp phổ biến ở những người từ 65 tuổi trở lên. Có khoảng 33 triệu người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi Thoái hóa khớp và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng khuyết.

 

Ngăn thoái hóa khớp gối với Hướng dẫn thực hành điều trị lâm sàng mới

 

Có hai thay đổi chính trong Hướng dẫn thực hành của năm 2013 khác với năm 2009 là:

 

- Acetaminophen(Paracetamol): liều lượng khuyến cáo đã giảm từ 4.000 mg xuống 3.000 mg một ngày. Thay đổi này không phải được thực hiện bởi AAOS đối với bệnh nhân Thoái hóa khớp mà bởi FDA dành cho những những người sử dụng Acetaminophen trong năm 2009.

 

- Axit nội khớp Hyaluronic (HA): Khuyến cáo không dùng Axit nội khớp Hyaluronic để điều trị bệnh nhân Thoái hóa khớp ở đầu gối. Hướng dẫn 2009 vẫn chưa kết luận được có nên sử dụng Axit nội khớp Hyaluronic trong điều trị hay không.

 

Tiến sĩ David S. Jevsevar – Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu Thực hành Giám sát Lâm Sàng AAOS nói: “Có tới mười bốn nghiên cứu đánh giá khi tiêm Axit Hyaluronic vào khớp. Mặc dù thống kê cho thấy một vài nghiên cứu đơn lẻ có hiệu ứng điều trị đáng kể, nhưng khi kết hợp phân tích bằng chứng cụ thể lại không thấy đáp ứng lâm sàng đạt đến ngưỡng cải thiện tối thiểu”

 

Những khuyến nghị quan trọng khác trong hướng dẫn sửa đổi bao gồm:

 

- Bệnh nhân nếu chỉ thấy biểu hiện triệu chứng Thoái hóa khớp và không có vấn đề nào khác như lỏng khớp hoặc tràn dịch khớp, không nên điều trị bằng nội soi.

 

- Bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25 nên giảm tối thiểu 5% trọng lượng cơ thể.

 

- Bệnh nhân nên bắt đầu hoặc gia tăng các hoạt động thể dục nhẹ nhàng.

 

Bác sĩ Jevsevar nói: “Một trong những cách tốt nhất để bệnh nhân giảm cơn đau và cải thiện sức khỏe của mình là phải có tính chủ động. Ví dụ, với một bệnh nhân thừa cân, giảm cân là tốt nhất để làm chậm tiến triển của Thoái hóa khớp đầu gối

 

Các nhóm nghiên cứu của AAOS đề nghị rằng những bệnh nhân Thoái hóa khớp đau ở đầu gối nên tham khảo một trong các thuốc giảm đau sau đây để giảm đau (trừ những trường hợp chống chỉ định điều trị):

 

- Acetaminophen (không vượt 3.000 mg mỗi ngày) - Để giảm đau ngắn hạn, có thể dùng Corticosteroid trong khớp

 

- Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID)

 

Nhóm nghiên cứu tại AAOS bác bỏ đề nghị điều trị sau đây:

 

- Làm lót nêm bên khớp

 

- Tiêm dịch rửa khớp Ngoài ra, dù phương pháp châm cứu đang phát triển khá phổ biến, nhưng chưa có các bằng chứng cụ thể chứng minh nó có hỗ trợ tốt cho bệnh nhân bị Thoái hóa khớp đau ở đầu gối hay không. Do thiếu nghiên cứu, chưa có cơ sở để đưa ra đề nghị cho phép hay ngăn cản tiêm các yếu tố tăng trưởng hoặc thêm tiểu cầu vào huyết tương.

 

Bác sĩ Jevsevar nói: “Có nhiều lựa chọn điều trị thoái hóa khớp ở đầu gối. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự hiệu quả và kết quả vẫn chưa thuyết phục. Cần thiết phải có thêm nhiều thử nghiệm tốt hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề với đầu gối, lời khuyên tốt nhất là hãy thăm khám thường xuyên và tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để theo dõi tiến trình và điều trị bệnh”

 

 

 

thuocthang.vn

 

Theo Medical News Magazine

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."