0

Kiểm soát acid uric trong phòng bệnh gút

Chắc hơn đinh đóng cột là số người ở nước ta đang bị tăng acid uric trong máu rất cao. Cứ xem lượng rượu, thịt, bia bọt đang được tiêu thụ hết mình thì hiểu ngay. Biết vậy nhưng không mấy người sẵn sàng đến phòng khám nếu chưa ghi nhận dấu hiệu đáng ngờ.

 

>>> Bệnh gút: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

>>> Thực phẩm có lợi và hại đối với người bệnh gút

 

Chính vì thế mà không ít người khi gõ cửa thầy thuốc thì bệnh đã nặng. Đáng tiếc vì biện pháp tầm soát lại không quá phức tạp, nếu đừng quên thỉnh thoảng theo dõi 7 tiêu chí dưới đây:

 

1. Đừng đợi đến lúc đau điếng ở khớp ngón tay, ngón chân, vì acid uric lúc đầu không tập trung ngay vào khớp xương. Người có lượng acid uric mới tăng cao thường đau ở gáy, bắp đùi, bắp chuối, gót chân và rất thường khi dưới hình thức vọp bẻ.

 

 

2. Da có tính cảm ứng rất cao với acid uric. Nhiều trường hợp tưởng là do dị ứng, trên thực tế lại là hậu quả của acid uric, nhất là nếu bạn tình cờ ghi nhận vài nốt cứng trên loa tai hay mí mắt.

 

3. Độ cồn bao giờ cũng là bạn đồng hành thân thiết của acid uric. Thống kê thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy nếu thường xuyên mỗi ngày hơn 1 ly bia hay rượu mạnh thì khó tránh tăng acid uric.

 

4. Hoạt động thể dục thể thao gián tiếp thúc đẩy tiến trình bài tiết acid uric qua đường tiểu. Người ít chơi thể thao vì thế dễ là miếng mồi ngon của acid uric.

 

5. Béo phì bao giờ cũng là nguồn cung ứng acid uric. Nếu trị số BMI (trọng lượng cơ thể/bình phương chiều cao) của bạn cao hơn 25 thì không cần xét nghiệm cũng đoán được là lượng acid uric trong máu khó mà không ngấp nghé ngưỡng bệnh lý.

 

6. Chế độ dinh dưỡng quá nặng chất đạm gốc động vật đương nhiên dẫn đến tích lũy phế phẩm acid uric. Với người hằng ngày có thói quen dùng thịt, cá, gia cầm, thực phẩm công nghệ..., đặc biệt là các loại thịt mỡ xông khói, nếu lại thêm khẩu phần thiếu trầm trọng chất xơ từ rau cải, trái cây thì tình trạng tăng acid uric chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

 

7. Yếu tố di truyền không thể bỏ qua trong các bệnh do tăng acid uric. Người có thân nhân đã là nạn nhân của bệnh gout hay sạn thận thì nên kiểm soát lượng acid uric một cách định kỳ, cho dù không nhậu nhẹt. Chỉ cần tìm được một điểm đã đủ để bạn lưu ý cải thiện tập quán sinh hoạt và dinh dưỡng. Và nếu kết quả nhích lên đến 3 điểm thì đã đến lúc phải dứt khoát xét nghiệm để xác minh tình trạng tăng acid uric.

 

Bên cạnh biện pháp chủ động kiêng khem thịt mỡ, rượu bia..., bạn nên hội ý với thầy thuốc để biết cách ứng dụng vài loại trà dược thảo có tác dụng hạ acid uric. Trong trường hợp bạn gom được đến 5 điểm thì bệnh gout rõ ràng đang chiếm ưu thế. Không còn chọn lựa nào khác hơn là nhanh chân tìm đến thầy thuốc. Đừng quên mức độ tác hại của acid uric bao giờ cũng tỉ lệ thuận với thời gian chần chờ của bạn.

 


thuocthang.vn

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."