0

Dễ táo bón do lười vận động

Táo bón là khi quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần và có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi; ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà cảm giác vẫn còn phân trong ruột.

 

Tuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng táo bón gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi cho chúng tôi: Vì sao từ khi nghỉ hưu đến giờ, hoặc từ khi tôi trên 50 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng hay táo bón?

 

 

Dễ táo bón do lười vận động
 
Tăng vận động là một giải pháp hạn chế táo bón

Câu hỏi vừa dễ mà cũng vừa khó trả lời bởi táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hóa và cũng là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Tất cả mọi đối tượng đều có thể bị táo bón nhưng so với người trẻ tuổi thì tỉ lệ người cao tuổi đúng là bị nhiều hơn.

 

Các nhà khoa học đã phân tích để nhận thức được rằng táo bón là do rất nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn, tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa, dùng thuốc, chế độ ăn, bệnh lý toàn thân hoặc thậm chí là do thói quen.

 

Các tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa hoặc cơ quan lân cận, nhất là bệnh lý ung thư đại trực tràng hoặc các tổn thương khác làm chít hẹp lòng đại tràng cũng gây ra táo bón. Bệnh cũng rất thường gặp ở người có chế độ ăn ít rau xanh và hoa quả tươi, nhất là ở một số người kiêng khem quá mức; ăn ít hoặc ăn những thức ăn có nhiều chất béo (bơ, sữa, đường tinh chế) và thức ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều chất cay, nóng.

 

Riêng với người cao tuổi, có những nguyên nhân gây ra táo bón mà nếu biết thì hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Ví dụ như vì ít vận động (do chân yếu khó đi lại, đau khớp gối mãn tính, đau lưng…); vì uống ít nước (tâm lý không muốn uống nước nảy sinh nhiều ở người có bệnh lý ở hệ thống thận tiết niệu hoặc do bị u xơ tiền liệt tuyến); vì tác dụng phụ của các thuốc có chất tanin, thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng…

 

Táo bón đúng là do nhiều nguyên nhân nhưng thực tế trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần điều chỉnh lối sống, thói quen trong sinh hoạt và trong ăn uống là chúng ta đã phòng tránh khá hiệu quả.

 

>>> Xem thêm: 9 nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."