0

Hệ vi sinh vật trong cơ thể của trẻ sơ sinh

 Hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ thể, sự trao đổi chất và các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các yếu tố miễn dịch thích nghi và bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật và chế độ ăn uống, thuốc men và độc tố. Bệnh tật của con người cũng làm thay đổi cấu hình hệ vi sinh vật.


Hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ sơ sinh

Hệ vi sinh vật đường ruột là một trong những phần quan trọng nhất của hệ vi sinh vật ở người. Nó bắt đầu phát triển trong thời kỳ bào thai. Nguồn quan trọng nhất của các sinh vật đường ruột là hệ vi sinh vật đường ruột của người mẹ mà trẻ sơ sinh tiếp xúc. Những vi khuẩn này lây lan sang đường tiêu hóa, cơ quan hô hấp, đường niệu sinh dục và da của trẻ trước hoặc trước thời điểm sinh.

Hơn một tuần sau khi sinh, trẻ sơ sinh đã phát triển một hệ vi sinh vật đường ruột có chứa Actinobacteria, Proteobacteria, Bacteroidetes, trong khi Firmicutes tương đối thấp. Điều này cho thấy trẻ sơ sinh tiếp xúc với những vi khuẩn này trước khi sinh chứ không phải sau khi sinh từ một nguồn như nhau thai.
 

Môi trường trong tử cung trước đây được cho là vô trùng. Tuy nhiên, gần đây hơn, nghiên cứu cho thấy rằng cùng một loại vi khuẩn có trong phân su (phân) của thai nhi và nước ối, và nhau thai cũng chứa vi khuẩn. Trong trường hợp này, sự xâm nhập của vi sinh vật sẽ xảy ra rất lâu trước khi sinh nở.

Các vi sinh vật trong nhau thai bao gồm một phổ rộng, bao gồm Firmicutes, Tenericutes, Proteobacteria, Bacteroidetes và Fusobacteria phyla. Chúng cũng được tìm thấy trong miệng.

Sinh thường và sinh mổ

Sau khi sinh qua đường âm đạo, các vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh thường được khu trú bởi hệ thực vật âm đạo của người mẹ như các loài Lactobacillus và Prevotella. Ngược lại, hệ vi khuẩn trên da của mẹ lại chiếm ưu thế sau khi sinh mổ - Clostridium, Staphylococcus, Propionibacterium và Corynebacterium. Số lượng các loài kỵ khí, chẳng hạn như Bacteroides và Bifidobacterium, ở trẻ sinh mổ ít hơn so với trẻ sinh qua đường âm đạo.

Sự khác biệt này vẫn tồn tại cho đến bảy năm sau khi sinh, và ruột của trẻ sinh mổ tiếp tục có số lượng loài thấp hơn tổng thể. Sự khác biệt giữa các cá thể sơ sinh là do sự thay đổi của tương tác miễn dịch-vi sinh vật. Để bù lại, thực hành thu nhỏ âm đạo đã được thực hiện, mặc dù hiện nay nó được coi là không cần thiết và có khả năng không an toàn.

Nhìn chung, kiểu xuất hiện của các vi khuẩn hiếu khí như Staphylococcus, Streptococcus và Enterobacteria, với các vi khuẩn kỵ khí như Eubacteria và Clostridium xuất hiện muộn hơn, trong khi vi khuẩn xuất hiện ở các thời điểm khác nhau. Sự hiện diện của Bifidobacteria còn gây tranh cãi và cần có thêm nghiên cứu để phản ánh chính xác hồ sơ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu Emily Gritz và Vineet Bhandari cho biết, "Các mô hình khu trú trong ruột được thiết lập trong tuần đầu tiên sau sinh được cho là có ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột trong tương lai của cá nhân thông qua nhiều yếu tố ."

Hơn nữa, sinh mổ có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh viêm ruột, tiểu đường loại 1, bệnh celiac, hen suyễn ở trẻ em và béo phì.

Sữa mẹ và hệ vi sinh vật đường ruột trẻ sơ sinh

Sữa mẹ chứa nhiều yếu tố phi dinh dưỡng như lactoferrin, globulin miễn dịch bài tiết A (sIgA), oligosaccharides, interleukin-10 và các chất trung gian gây viêm khác, có thể đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm đối với vi khuẩn trong ruột.

Sữa mẹ cũng chứa các vi khuẩn sống thuộc Staphylococcus, Streptococcus, Bifidobacterium và Lactobacillus. Một số trong số này đến sữa thông qua con đường ruột-vú. Bifidobacterium và Bacteroides, là lợi khuẩn, phát triển mạnh nhờ carbohydrate không tiêu hóa được trong sữa, lên men trong ruột kết.
 

Tuy nhiên, sữa mẹ trở nên đồng đều hơn về thành phần, chuyển từ vi sinh vật có trên da và ruột, có trong sữa non sang vi sinh có trên da và miệng trẻ sơ sinh trong sữa trưởng thành. Vi khuẩn từ da và ruột của vú mẹ đã di chuyển qua các tế bào lympho ở ruột để đến vú.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ có kiểu vi sinh vật khác vì các oligosaccharide trong sữa công thức có cấu trúc khác với cấu trúc trong sữa mẹ. Giống như người lớn, hệ vi sinh vật đường ruột của chúng được thống trị bởi Clostridia. Không giống như sự thống trị của Bifidobacterium và Lactobacillus ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, nhóm trước đây có sự đa dạng về vi khuẩn hơn, ngay cả khi chỉ một phần nhỏ thức ăn được tạo thành từ sữa công thức.

Các loài Bifidobacterium thường tham gia vào quá trình phát triển bình thường. Cấu hình bất thường ở trẻ bú sữa công thức có thể được sửa chữa bằng cách cung cấp một loại sữa công thức dựa trên lý do thay vì loại thông thường.

IgA tiết phản ánh hệ vi sinh vật của người mẹ và bảo vệ cả đường ruột và hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chống lại sự lây nhiễm của các mầm bệnh có thể gây ra một hệ vi sinh vật không lành mạnh. Nó liên kết với các kháng nguyên vi sinh vật và kích hoạt chế độ đáp ứng miễn dịch bẩm sinh "dung nạp" khi tiếp xúc với các kháng nguyên đó, điều chỉnh khả năng miễn dịch thông qua nhiều con đường. Điều này điều chỉnh chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiêu hóa đường khó tiêu và kích hoạt lipoprotein lipase để thúc đẩy sự lắng đọng axit béo trong mô dự trữ. Glucose cũng được hấp thu nhanh hơn.

Hệ vi sinh vật đường ruột cung cấp các tín hiệu vi sinh vật kích hoạt các tế bào miễn dịch bẩm sinh nhưng tạo ra các tế bào T điều hòa và sIgA, do đó ngăn chặn sự hoạt động quá mức của các tế bào T trợ giúp. Thiếu tiếp xúc như vậy được cho là nguyên nhân một phần gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng và tiểu đường, do hoạt động tự miễn dịch.

Trẻ sinh non so với trẻ đủ tháng

Trẻ sơ sinh có trọng lượng dưới 1.200 g dường như có hầu hết các loài Firmicutes và Tenericutes trong ruột. Điều này cho thấy mức độ gieo mầm của hệ vi sinh vật phụ thuộc vào thời kỳ mang thai, có thể là do quá trình nuốt bắt đầu với sự trưởng thành thần kinh trong tam cá nguyệt thứ ba.

Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ mắc bệnh rối loạn sinh học đường ruột. Các yếu tố chịu trách nhiệm bao gồm tiếp xúc với kháng sinh, tăng nguy cơ mổ lấy thai hoặc sinh nhanh qua ngã âm đạo, bú sữa công thức, bệnh tật trước khi sinh hoặc dùng thuốc ở người mẹ, khả năng nhiễm trùng ở mẹ, hút thuốc, căng thẳng và dẫn đến viêm nhiễm. Sau sinh cũng vậy, những trẻ này có nguy cơ cao bị các thủ thuật xâm lấn, hệ thực vật gây bệnh trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, các loại thuốc làm thay đổi độ pH trong ruột của chúng, và thiếu sự tiếp xúc với hệ vi sinh vật của người mẹ và gia đình.

Trẻ sinh non cũng cho thấy sự đa dạng vi sinh vật giảm và mầm bệnh tăng sinh, bên cạnh đó kém ổn định hơn và có biểu hiện chậm chuyển đổi sang kiểu hình trưởng thành.

Thuốc kháng sinh và hệ vi sinh vật sơ sinh

Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ được điều trị bằng kháng sinh dự phòng trước sinh cho thấy một cấu hình vi sinh vật khác biệt đáng kể, chẳng hạn như sự giảm đa dạng tổng thể của cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Mức độ của Actinobacteria, Bacteroidetes, Bifidobacterium và Lactobacillus giảm xuống, trong khi mức độ của Proteobacteria, Firmicutes và Enterococcus tăng lên.

Các tác dụng tương tự cũng xảy ra nếu trẻ sơ sinh được dùng kháng sinh. Ở trẻ sinh non, sự mất đa dạng này có liên quan đến nguy cơ cao bị viêm ruột hoại tử (NEC), có tỷ lệ tử vong cao ở nhóm này.

Hệ vi sinh vật trên da trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động môi trường khác nhau gây kích ứng, phản ứng miễn dịch và các vết cắt và trầy xước thực tế. Không giống như mô trong tử cung, da của trẻ sơ sinh phải điều chỉnh để thay đổi độ pH, mất nước qua da và sự phát triển của lớp sừng.

Sự xâm nhập của da sớm rất quan trọng trong việc tạo ra một lớp màng axit cho da khỏe mạnh và bảo vệ hệ thống miễn dịch đang phát triển. Vernix caseosa là một yếu tố góp phần quan trọng cho sức khỏe của da bằng cách giữ cho da ngậm nước, giảm độ pH và ngăn ngừa nhiễm trùng gây bệnh. Do đó, lớp chất béo-protein-chất kháng khuẩn này có mặt khi mới sinh nên được phép duy trì ngoại trừ ở các nếp gấp trên da. Em bé chỉ được làm sạch bằng nước chứ không phải bằng xà phòng và nước.

Nhiều nghiên cứu hơn sẽ giúp hiểu cách thức trẻ sơ sinh phát triển một hệ vi sinh vật bảo vệ chống lại nhiều trạng thái bệnh tật trong tương lai, bao gồm các biến số ảnh hưởng đến nó ngoài cách cho ăn, phương thức sinh và tiếp xúc với kháng sinh. Điều này sẽ giúp phát triển các biện pháp can thiệp phù hợp, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh của họ, trong 1.000 ngày đầu đời, thời điểm quan trọng của việc tiếp xúc với vi sinh vật.

Nguồn: https://www.news-medical.net/health/The-microbiome-of-a-newborn.aspx

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."