0

Trẻ lệch lạc giới - Cần làm gì?

Một bé trai thích chơi gương lược, thích mặc váy, chơi đồ hàng, thích làm đỏm và nói giọng thỏ thẻ. Một bé gái thích chơi xe tải, súng ống, nói giọng khàn, mặc quần áo nghịch ngợm như ninja... Những dấu hiệu trên rất có thể là biểu hiện của lệch lạc giới tính (LLGT).

>>> Để trẻ phát triển chiều cao tối đa

>>> Bệnh dậy thì sớm, thực phẩm có thể gây nên dậy thì sớm

 

Từ những tâm sự ngây thơ...

 

Tan giờ học, một bé gái 3 tuổi học lớp mẫu giáo bé, vui vẻ kể chuyện lớp học với mẹ: Mẹ ơi hôm nay trong giờ học nhóm, bạn Linh không nghe cô giáo hướng dẫn mà cứ rủ con chơi trò siêu nhân bắn nhau. Bạn ý còn toàn mặc quần áo con trai thôi mẹ ạ.

 

Trẻ lệch lạc giới - Cần làm gì?

 

Bé N. (Hoàng Mai, Hà Nội) được bố mẹ đưa đi mua đồ chơi trung thu. Bé ngắm nghía rất lâu bên khu đồ chơi cho bé gái mặc cho bố mẹ gợi ý mua ôtô hay súng bắn biểu diễn. Chỉ đến khi bố mẹ đồng ý mua cho một em búp bê thời trang và mũ công chúa bé mới chịu về. Đêm hôm đó, bé ôm con búp bê đi ngủ suốt đêm. Sáng ra, bé Nam dậy thật sớm để tết lại tóc cho búp bê, cho búp bê mặc bộ váy mới và mang búp bê đến lớp.

 

Thấy biểu hiện của con khác lạ, cho con vào lớp rồi chị M. trò chuyện với cô giáo của con. Chị giật mình khi được biết, gần đây con trai chị rất thích chơi nhóm đồ hàng với các bạn gái, đi ngủ cũng thích nằm bên khu của các bạn gái. Đã có lần cô giáo không đồng ý nên cháu rất bực bội. Đó chỉ là vài trường hợp trong nhiều chia sẻ của phụ huynh trên các diễn đàn khi họ cảm thấy có chút gì đó không bình thường trong sự phát triển giới tính của con trẻ ở tuổi mầm non.

 

Trường hợp chị M. ở trên, khi về nhà chị đã mắng con om sòm và đánh con, tiếp đó là vứt tất cả búp bê và các đồ chơi dành cho con gái đi. Từ hôm đó, chị thấy con buồn hẳn và trở nên lầm lì, đến lớp chỉ dám ngắm các bạn gái chơi đồ hàng mà không dám lại gần. Thực tế, có không ít phụ huynh sẽ không giữ được bình tĩnh khi rơi vào trường hợp của chị M. Có người còn chế giễu sở thích khác lạ của con. Hành động đó rất dễ khiến con trẻ bị tổn thương khi không biết sự sai trái của mình là thế nào.

 

Dấu hiệu trẻ bị lệch lạc giới tínhTrẻ lệch lạc giới - Cần làm gì?

 

LLGT là một rối loạn phức tạp mà nguyên nhân chưa được tìm thấy rõ ràng. Ngoài nguyên nhân do bất thường về hoóc-môn hoặc nhiễm sắc thể, bất thường trong quá trình người mẹ mang thai... người ta nhận thấy có những vấn đề về gia đình như sự thiếu vắng vai trò của người cha hoặc mẹ trong gia đình, hoặc cha mẹ có vấn đề tâm lý.

 

Ở trẻ nhỏ, chưa thể vội vã kết luận một đứa trẻ bị LLGT nếu chỉ dựa trên những biểu hiện bên ngoài. Đó chỉ nên gọi là dấu hiệu LLGT. Nhưng dấu hiệu này không được phát hiện và can thiệp sớm có thể đẩy trẻ phát triển giới tính lệch lạc khi lớn.

 

Dấu hiệu LLGT có thể nhận ra từ lúc 3 tuổi ở trẻ phát triển sinh dục bình thường với những dấu hiệu báo động cần lưu ý như: trẻ không biết giới tính của mình khi mừng sinh nhật thứ 3; trẻ luôn nói thích giới tính đối lập; trẻ luôn phủ nhận bộ phận sinh dục của mình; trẻ nghĩ là bộ phận sinh dục khác giới sẽ được phát triển trong cơ thể của mình.

 

Nếu thấy một trong các dấu hiệu trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra y khoa và khám tâm lý. Các bác sĩ chuyên ngành và chuyên viên tâm lý sẽ khai thác bệnh sử, tìm hiểu nguyên nhân và có những chẩn đoán chính xác cũng như đưa ra hướng điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

 

Lời khuyên dành cho cha mẹ 

 

Theo các chuyên gia tâm lý, từ 18 - 30 tháng tuổi, đa số bé trai biết mình sẽ trở thành con trai và bé gái trở thành con gái và bé muốn bắt chước bố hoặc mẹ, người đồng giới với mình. Ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có những câu hỏi về giới tính. Khi đó, nhiều bố mẹ chọn cách làm ngơ. Đa số phụ huynh đều có tâm lý trì hoãn nói chuyện giới tính với con.

 

Trong khi hiện nay, có xu hướng trẻ dậy thì sớm, nguy cơ xâm hại tình dục ngày càng lớn nên việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ là rất cần thiết. Việc trì hoãn hoặc chờ đợi trẻ lớn mới nói chuyện giới tính có mặt tốt là trẻ được phát triển tự nhiên theo sở thích. Nhưng có thể trong những sở thích đó có những ý thích lệch lạc với giới tính, do trẻ không được chỉ dẫn. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần trang bị những kiến thức để trả lời câu hỏi của con bất cứ lúc nào.

 

Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ từ rất sớm nên nảy sinh sự tò mò, muốn tìm hiểu. Nếu trẻ không nhận được lời giải thích chính xác sẽ tự có những suy đoán lung tung hoặc dựa vào trí tưởng tượng qua các kênh thông tin sai lệch để tìm hiểu. Đây cũng là thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển về trí khôn lẫn nhân cách.

 

Muốn có một người đàn ông tốt, người phụ nữ tốt thì phải bắt đầu từ những bé trai, bé gái tốt. Cha mẹ cũng nên giúp con phòng tránh những nguy cơ làm lệch giới tính bằng cách cho trẻ mặc quần áo theo giới tính, chơi các trò chơi hợp giới tính, kết thân với bạn cùng giới tính trước tuổi dậy thì và không hạ thấp giá trị giới tính của trẻ.

 

 

 

Theo BS. Xuân Quang

 

Sức khỏe & Đời sống

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."