0

Những điều cần biết về Vắc-xin AstraZeneca COVID-19

 Hai phiên bản của vắc-xin - do AstraZeneca-SKBio (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất - đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Khi vắc xin được xem xét SAGE, nó đã được Cơ quan Dược phẩm Châu  Âu (EMA) xem xét. EMA đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin và đã khuyến nghị cấp phép lưu hành có điều kiện cho những người từ 18 tuổi trở lên. 

Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược của WHO về Tiêm chủng (SAGE) đã đưa ra các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc-xin Oxford / AstraZeneca COVID-19 (AZD1222). 
 
 
 
 
Ai nên tiêm phòng trước?
 
Trong khi nguồn cung cấp vắc-xin còn hạn chế, khuyến cáo nên ưu tiên cho các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người lớn tuổi, kể cả những người từ 65 tuổi trở lên.
 
 
Ai khác có thể dùng Vắc xin AstraZeneca COVID-19?
 
Việc chủng ngừa được khuyến khích cho những người có bệnh nền có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và tiểu đường.
 
Cần có các nghiên cứu sâu hơn đối với những người nhiễm HIV hoặc các tình trạng miễn dịch tự động hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, những người thuộc nhóm này thuộc nhóm được khuyến nghị tiêm chủng có thể được tiêm chủng sau khi nhận được thông tin và tư vấn. 
 
Có thể tiêm vắc xin cho những người đã từng bị COVID-19. Nhưng họ có thể trì hoãn việc tiêm chủng COVID-19 trong tối đa sáu tháng kể từ thời điểm nhiễm SARS-CoV-2, để dành vắc-xin chonhững người khác có thể cần hơn.
 
Có thể tiêm vắc xin cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm được ưu tiên tiêm chủng. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng. 
 

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng Vắc xin AstraZeneca COVID-19 không?
 
Mặc dù mang thai khiến phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn, nhưng rất ít dữ liệu có sẵn để đánh giá tính an toàn của vắc-xin trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có thể được chủng ngừa nếu lợi ích của việc chủng ngừa cho phụ nữ mang thai lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn của vắc-xin. 
 
Vì lý do này, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ như nhân viên y tế) hoặc có các bệnh đi kèm làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng, có thể được tiêm chủng với sự tư vấn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.
 
Những ai không nên tiêm Vắc xin AstraZeneca COVID-19?
 
Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng. Thuốc chủng này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn.
 
Liều lượng khuyến nghị là bao nhiêu?
 
Liều lượng khuyến cáo là tiêm bắp hai liều (mỗi liều 0,5ml) với khoảng cách từ 8 đến 12 tuần. 
Nghiên cứu bổ sung cho thấy việc tiêm đủ 2 liều có khả năng bảo vệ lâu dài hơn một liều duy nhất.  
 
 
Vắc xin AstraZeneca COVID-19 có an toàn không?
 
Hai phiên bản của vắc-xin - do AstraZeneca-SKBio (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất - đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Khi vắc xin được xem xét SAGE, nó đã được Cơ quan Dược phẩm Châu  Âu (EMA) xem xét.
EMA đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin và đã khuyến nghị cấp phép lưu hành có điều kiện cho những người từ 18 tuổi trở lên. 
 
Vắc xin AstraZeneca COVID-19 có hiệu quả như thế nào?
 
Vắc xin AZD1222 chống lại COVID-19 có hiệu quả chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 có triệu chứng là 63,09%.
Khoảng cách liều dài hơn trong khoảng từ 8 đến 12 tuần có liên quan đến hiệu quả của vắc xin cao hơn.

Vắc xin AstraZeneca COVID-19 có hoạt động chống lại các biến thể mới không?
 
SAGE đã xem xét tất cả dữ liệu hiện có về hiệu suất của vắc xin trong các cài đặt của các biến thể cần quan tâm. SAGE hiện khuyến nghị sử dụng vắc xin AZD1222 theo Lộ trình ưu tiên của WHO, ngay cả khi các biến thể của virus có ở một quốc gia. Các quốc gia nên đánh giá rủi ro và lợi ích có cân nhắc đến tình hình dịch tễ của họ.
 
Những phát hiện sơ bộ nêu bật nhu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận phối hợp để giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm tàng của chúng đối với hiệu quả của vắc xin. Khi có dữ liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị cho phù hợp. 
 
Vắc xin AstraZeneca COVID-19 có ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền không?
 
Không có dữ liệu đáng kể nào liên quan đến tác động của AZD1222 đối với sự lây truyền hoặc phát tán vi rút.
 
Trong khi đó, chúng ta phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, tránh đông người và đảm bảo thông gió tốt.
 
Kể từ ngày 19 tháng 4 năm 2021, vắc-xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ con người khỏi các nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng của COVID-19, bao gồm tử vong, nhập viện và bệnh nặng. Tuyên bố ngày 16 tháng 4 năm 2021 của Ủy ban Cố vấn Toàn cầu của WHO về An toàn vắc xin đối với vắc xin AstraZeneca COVID-19 bao gồm các báo cáo về các tác dụng phụ rất hiếm gặp. Hội đồng các tổ chức quốc tế về khoa học y tế phân loại tỷ lệ các tác dụng phụ hoặc thuốc và vắc xin như sau:
 
• Rất phổ biến> 1/10 
• Phổ biến (thường xuyên)> 1/100 và <1/10 
• Không phổ biến (không thường xuyên)> 1/1000 và <1/100 
• Hiếm> 1/10000 và <1/1000 
• Rất hiếm <1/10000 
 
Nguồn: https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/the-oxford-astrazeneca-covid-19-vaccine-what-you-need-to-know?gclid=CjwKCAjwhYOFBhBkEiwASF3KGRIBJXYmFnEzcAvj9ygtWUgMhanRVQtiJM_aQJ_zkv0cIHJJvndCEBoCRooQAvD_BwE
Hoài Thanh dịch

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."