0

Nghiên cứu kê toa kháng sinh cho viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, kháng sinh hiện nay được sử dụng cho viêm họng cấp tính đang giảm đi hiệu quả đáng kể. Vì vậy cần nghiên cứ ra phương pháp mới cho việc kê toa kháng sinh.

>>> Đề phòng trẻ viêm họng liên tục

>>> Thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

>>> Đề phòng viêm họng cấp khi chuyển mùa

 

Nền tảng nghiên cứu

 

Dữ liệu từ các thử nghiệm cho thấy thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ biến chứng viêm họng ít nhất 50%, nhưng một vài thử nghiệm khác về các biến chứng đã được thực hiện trong môi trường hiện đại và các dữ liệu về việc trì hoãn kê đơn kháng sinh thấy rằng không mấy hiệu quả.

 

Nghiên cứu kê toa kháng sinh cho viêm họng cấp tính

 

Những bằng chứng quan sát được rất quan trọng khác với quan điểm về sự hồi phục chậm khi điều trị kháng sinh bên ngoài nghiên cứu này, nhưng chưa tiến hành được thuần quan sát tiền nghiên cứu cho đến nay.

 

Phương pháp thử nghiệm

 

Các nhà nghiên cứu xây dựng nghiên cứu với sự tham gia của 12 829 người lớn có biểu hiện đau họng (≤ 2 tuần) trong chăm sóc ban đầu từ nghiên cứu DESCARTE, và các thành phần PRISM của DESCARTE. Họ theo dõi các nhóm dựa trên đánh giá chi tiết và theo hồ sơ y tế thông thường, phân tích so sánh ba phương án kê toa kháng sinh (Không kê toa kháng sinh, kê toa thuốc kháng sinh ngay lập tức, và trì hoãn kê toa kháng sinh) để kiểm soát các xu hướng kê toa kháng sinh.

 

Thông tin về việc dùng thuốc kháng sinh được ghi nhận đối với 12 677 cá nhân (trong đó có 4805 người không dùng thuốc kháng sinh, 6088 người dùng kháng sinh ngay lập tức, và 1784 người trì hoãn dùng kháng sinh). Nghiên cứu được ghi nhận bằng cách xem xét ghi chú của 11 950 bệnh nhân có biểu hiện phát triển các biến chứng mủ (ví dụ sưng họng, chốc lở và viêm mô tế bào, viêm tai giữa, viêm xoang).

 

Các nhà nghiên cứu sử dụng phân tích đa biến để kiểm soát các biến liên quan đáng kể đến xu hướng dùng thuốc kháng sinh và ý kiến đóng góp của các bác sĩ.

 

Các phát hiện

 

Có 164 người (chiếm 1.4%) trong số 11950 bệnh nhân có sẵn các thông tin về sự phát triển của biến chứng; thường gặp nhất là biến chứng về viêm tai giữa và viêm xoang: có tới 101 bệnh nhân (chiếm 62%).

 

So với phương pháp không kê toa kháng sinh, dùng thuốc kháng sinh ngay lập tức đã cho thấy xuất hiện ít biến chứng hơn (nguy cơ điều chỉnh tỷ lệ [RR] 0•62, KTC 95% 0•43 - 0•91, ước tính số người cần điều trị [NNT 193) dùng phương pháp trì hoãn kê đơn kháng sinh (0•58, 0•34 - 0•98; NNT 174 ).

 

Có tới 1787 trong số 11950 bệnh nhân (chiếm 15%) cần xem xét lại các triệu chứng mới hoặc không có hướng giải quyết; nguy cơ tái hội chẩn điều trị cũng đã giảm ngay lập tức (0•83, 0•73 - 0•94; NNT 40) hoặc trì hoãn dùng kháng sinh (0•61 ,0•50 - 0•74; NNT 18).

 

Giải thích

 

Biến chứng gây mủ trong chăm sóc ban đầu không phổ biến và cũng không quá nghiêm trọng. Các nguy cơ biến chứng gây mủ hoặc tái khám ở người lớn được giảm bằng kháng sinh, nhưng không nhiều như các bằng chứng thử nghiệm cho thấy. Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải dùng kháng sinh, phương pháp trì hoãn kê toa kháng sinh có khả năng đem lại tác dụng tương tự như một đơn dùng thuốc kháng sinh ngay lập tức.

 

 

Hoài Thanh

 

Medical News Today

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."