0

10 lý do tại sao có một giấc ngủ tốt lại quan trọng

 

Một giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Trên thực tế, nó cũng quan trọng như ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Tuy nhiên, lại có rất nhiều tác động từ bên ngoài ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ tự nhiên. Hầu hết mọi người bây giờ ngủ ít hơn so với trước đây và chất lượng giấc ngủ cũng giảm theo. 

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tập cho mình một thói quen ngủ tốt và lành mạnh nhé!

 

1. Giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể  

Những người có thời gian ngủ ngắn có xu hướng nặng hơn đáng kể so với những người ngủ đủ giấc. Trên thực tế, thời gian ngủ ngắn là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây béo phì. Trong một nghiên cứu tổng quan, trẻ em và người lớn có thời gian ngủ ngắn tương ứng có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 89% và 55%. Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với việc tăng cân được cho là qua trung gian bởi nhiều yếu tố , bao gồm hormone và động lực tập thể dục. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, có được giấc ngủ chất lượng là vô cùng quan trọng.

2. Người ngủ ngon có xu hướng ăn ít calo hơn

Các nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có cảm giác thèm ăn lớn hơn và có xu hướng ăn nhiều calo hơn. Thiếu ngủ làm gián đoạn sự biến động hàng ngày của hormone thèm ăn và được cho là gây ra sự điều chỉnh khiến mọi người thèm ăn hơn. Bao gồm mức ghrelin cao hơn - hormone kích thích sự thèm ăn và giảm mức độ leptin - hormone ngăn chặn sự thèm ăn.

 

>>Tham khảo thêm: Chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra tình trạng mất ngủ

 

3. Ngủ ngon có thể cải thiện sự tập trung và năng suất

Giấc ngủ rất quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của chức năng não. Nó bao gồm việc nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất. Tất cả những điều này bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thiếu ngủ. Một nghiên cứu về thực tập y tế cung cấp một ví dụ tốt. Thực tập sinh theo lịch trình truyền thống với thời gian làm việc kéo dài hơn 24 giờ đã gây ra các lỗi y tế nghiêm trọng hơn 36% so với thực tập theo lịch trình cho phép ngủ nhiều hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy giấc ngủ ngắn có thể tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của chức năng não tới mức độ tương tự như nhiễm độc rượu. Mặt khác, giấc ngủ ngon đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường hiệu suất trí nhớ của cả trẻ em và người lớn.  

 

4. Ngủ ngon có thể tối đa hóa hiệu suất hoạt động thể thao

Ngủ ngon giấc đã được chứng minh là có thể tăng cường hiệu suất thể thao.

Trong một nghiên cứu về người chơi bóng rổ, thời gian ngủ lâu hơn được chứng minh là cải thiện đáng kể tốc độ, độ chính xác, thời gian phản ứng và tinh thần. Thời gian ngủ ít hơn cũng có liên quan đến hiệu suất tập thể dục kém và hạn chế chức năng ở phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu ở hơn 2.800 phụ nữ cho thấy giấc ngủ kém có liên quan đến việc đi bộ chậm hơn, độ bám thấp hơn và khó thực hiện các hoạt động độc lập hơn.

5. Người ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn

Chất lượng và thời gian ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe. Đây là những yếu tố được cho là gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi đêm.

6. Giấc ngủ ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Thử nghiệm hạn chế thời gian ngủ cho thấy sự ảnh hưởng của giấc ngủ đến lượng đường trong máu và giảm độ nhạy insulin.Trong một nghiên cứu ở những người đàn ông trẻ khỏe mạnh, việc hạn chế giấc ngủ, chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm trong 6 đêm liên tiếp gây ra các triệu chứng tiền tiểu đường. Những triệu chứng này được giải quyết sau một tuần tăng thời gian ngủ. Thói quen ngủ kém cũng liên quan mạnh mẽ đến tác dụng phụ đối với lượng đường trong máu trong dân số nói chung. Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm liên tục được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

7. Giấc ngủ kém có liên quan đến trầm cảm

Các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm , có liên quan mạnh mẽ đến chất lượng giấc ngủ kém và rối loạn giấc ngủ. Người ta ước tính rằng 90% những người bị trầm cảm phàn nàn về chất lượng giấc ngủ. Giấc ngủ kém thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tự tử. Những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng báo cáo tỷ lệ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người không có các triệu chứng này.

8. Giấc ngủ cải thiện chức năng miễn dịch của bạn

Ngay cả thời gian mất ngủ nhỏ cũng đã được chứng minh là làm suy giảm chức năng miễn dịch. 

Một nghiên cứu lớn kéo dài 2 tuần đã theo dõi sự phát triển của tình trạng cảm lạnh thông thường sau khi cho người ta dùng thuốc nhỏ mũi với virus cảm lạnh. Họ phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gần gấp 3 lần so với những người ngủ 8 tiếng trở lên. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, hãy cố gắng ngủ đủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm có thể sẽ rất hữu ích. Ăn nhiều tỏi cũng là một phương pháp có lợi.

9. Ngủ kém có thể khiến tình trạng viêm trầm trọng thêm

Giấc ngủ có thể có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm trong cơ thể bạn.

Trong thực tế, mất ngủ được biết là có khả năng kích hoạt các dấu hiệu không mong muốn của viêm và tổn thương tế bào. Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng viêm đường tiêu hóa kéo dài, bệnh lý rối loạn tiêu hoá được gọi là bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người thiếu ngủ mắc bệnh Crohn có khả năng tái phát cao gấp đôi so với những bệnh nhân ngủ ngon. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn khuyến nghị đánh giá giấc ngủ để giúp dự đoán kết quả ở những người có vấn đề viêm nhiễm lâu dài.

10. Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và tương tác xã hội

Mất ngủ làm giảm khả năng tương tác xã hội của bạn.

Một số nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhận dạng khuôn mặt cảm xúc. Một nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc bị giảm khả năng nhận thức các trạng thái cảm xúc như tức giận hay hạnh phúc từ mọi người. Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém ảnh hưởng đến khả năng nhận ra các tín hiệu xã hội quan trọng và xử lý thông tin cảm xúc.

 

>>Xem thêm: 21 mẹo giúp ngủ ngon tự nhiên

 

 

Lasenvon đem lại giấc ngủ ngon tự nhiên - an toàn, không tác dụng phụ - không gây nghiện

Tư vấn sản phẩm: 024.63.288.488

 

 

 

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."