0

10 cách giúp giảm ngủ ngáy

Ngủ ngáy là một căn bệnh gây tác hại cho chính bệnh nhân và có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, đã có nhiều trường hợp li dị vì vợ (chồng) ngáy khi ngủ rồi đấy ạ.

 

Tất nhiên không ai muốn mình mắc chứng ngủ ngáy cả. Ngủ ngáy là một kiểu rối loạn giấc ngủ, nó có thể gây ngưng thở, thậm chí đe dọa tính mạng do tắc nghẽn đường hô hấp. Nếu bạn lỡ bị mắc chứng ngủ ngáy, thì hãy áp dụng 10 cách sau đây:

 

10 cách giúp giảm ngủ ngáy

 

1. Tránh ăn trước khi ngủ

 

Để giảm ngáy ngủ bạn hãy đảm bảo rằng ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi nhằm tạo cho bạn có một giấc ngủ yên tĩnh.

 

2. Nằm gối cao

 

Ngủ gối cao sẽ làm cho đầu cao hơn ngực, điều này sẽ giúp bạn giảm chứng ngáy vì đường thở của bạn thoải mái hơn.

 

3. Ngủ nghiêng

 

Những người nằm ngửa có xu hướng ngủ ngáy nhiều hơn so với những người nằm ngủ nghiêng sang một bên. Nằm ngửa làm hàm khép lại, lưỡi khép lại và chặn đường thở. Do vậy, bạn hãy nằm nghiêng sẽ thấy hơi thở trở nên yên tĩnh hơn rất nhiều.

 

4. Bỏ hút thuốc

 

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, những người hút thuốc lá có nhiều khả năng ngủ ngáy hơn những người không hút. Điều này là do hệ hô hấp bị tổn thương dẫn đến tắc nghẽn đường thở, hơi thở khó khăn. Vì vậy, bỏ hút thuốc lá nếu bạn muốn giảm ngáy., để có một sức khoẻ tốt và một giấc ngủ ngon.

 

5. Thói quen ngủ

 

Những người ngủ thất thường sẽ ngáy nhiều hơn so với người thức ngủ có giờ giấc. Bạn hãy cố gắng ngủ mỗi ngày đều đặn từ 7-8 giờ để hạn chế bệnh ngủ ngáy và có sức khỏe tốt.

 

6. Tập luyện

 

Việc tập thể dục giúp bạn ngủ ngon giấc, làm các cơ săn chắc, hạn chế vùng mỡ thừa trên cơ thể, đặc biệt mô mỡ xung quanh vùng cổ làm cổ họng bị chèn ép gây ra âm thanh khi ngủ sẽ khiến bạn ngủ ngáy. Do đó, hãy tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm ngáy.

 

7. Lối sống lành mạnh

 

Một lối sống lành mạnh (hạn chế bia rượu, thuốc lá, nhậu nhẹt, sex quá đà...) đóng vai trò quan trọng cho một giấc ngủ ngon.

 

8. Giảm cân

 

Ngáy có thể được gây ra bởi một mô mỡ lớn dày cộm lên trong cổ họng và miệng làm thay đổi cấu trúc, thu hẹp và cản trở không khí. Đó là lý do tại sao những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh ngáy cao hơn. Vì vậy, giảm cân cũng là một trong những cách giúp giảm tình trạng ngủ ngáy.

 

9. Tránh uống rượu và thuốc an thần

 

Có người bình thường ngủ không ngáy nhưng khi uống rượu sẽ ngủ ngáy. Vậy hãy tránh uống rượu trước khi đi ngủ, bởi vì nó làm giãn đường hô hấp trong khi ngủ, góp phần làm bạn ngáy. Tránh các thuốc an thần, thuốc ngủ vì các mô trong cổ họng và miệng bị giãn nhiều hơn khiến bạn ngáy.

 

10. Uống nước

 

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng ngủ ngáy do tắc nghẽn vì ít chất nhầy trong mũi. Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn chưa tiến triển thì có thế đến gặp bác sĩ để được khám chữa bệnh hoặc tư vấn sử dụng thiết bị chống ngáy phù hợp với bạn.

 

 

 Các tin liên quan bài viết

 

>>> Giảm ngủ ngáy

>>> Ngủ ngáy có thể đột tử do những cơn ngưng thở

>>> Rối loạn giấc ngủ tăng gấp đôi nguy cơ ung thư

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."