0

Chứng viêm họng cách nhận biết.

Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt.

 

Nếu không tìm cách điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.

Nho, táo... là những loại trái cây rất tốt khi cần trị viêm họng

Nho, táo... là những loại trái cây rất tốt khi cần trị viêm họng

 

Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em. Theo đông y, viêm họng có 2 triệu chứng gồm chứng thực và chứng hư.

 

Yếu tố gây bệnh quá mạnh

 

Chứng thực là khi cơ thể đang khỏe mạnh nhưng bị nhiễm các yếu tố gây bệnh quá mạnh như cảm lạnh, không khí ô nhiễm… sẽ gây ra viêm họng. Đối với viêm họng do chứng thực, bạn đừng vội đi mua thuốc uống mà trước hết nên áp dụng một trong các cách điều trị sau đây:

 

Nhiều bất lợi từ khói, bụi

Nếu sinh hoạt trong môi trường có nhiều yếu tố bất lợi như khói, bụi, hóa chất... gây viêm họng thì có thể chữa khỏi bằng cách uống nước nho, cà rốt hoặc nước củ sen.

 

Chế biến nước nho, cà rốt bằng cách lấy từ 25-30 quả nho tươi, 1 củ cà rốt vừa, 1 quả lê; tất cả rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay, sau đó cho 1 muỗng canh nước chanh vào khuấy đều để uống 2-3 lần/tuần. Thức uống này có tác dụng làm tăng cường thể lực, phòng ngừa cảm mạo, viêm họng, ngoài ra còn giúp làm tươi sắc mặt.

 

Chế biến nước củ sen bằng cách rửa 150 g củ sen tươi thật sạch, xắt miếng nhỏ, xay chung với 1 quả táo tây và một lượng nước vừa đủ. Sau khi xay nhuyễn, cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều để uống. Có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống, một tuần uống 2-3 lần.

- Dùng 300 ml nước sôi để ấm pha với 50 g muối và một muỗng cà phê nước cốt chanh, ngậm nhiều lần trong ngày hoặc ngậm nuốt dần.

 


 

- Sắc 30 g quả táo mèo và 6 g lá chè, 30 g đường phèn cùng với 500ml nước cho đến khi còn lại 200 ml nước, chia 2 lần, uống lúc đói bụng.

 

- Rửa sạch 10 g vỏ quả lê, 15 g vỏ cây mía (mía lau càng tốt); sắc với 650 ml nước cho đến khi còn lại 300 ml, dùng uống thay nước chè trong ngày.

 

- Lấy từ 5-10 quả tắc ướp muối, nấu với 650 ml nước cho đến khi còn lại 300 ml, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát quả quất, chế nước sôi để nguội vào khuấy đều để uống.

 

- Lấy thân rễ cây rẻ quạt (tức xạ can, một loại cây trồng làm cảnh ở nhiều nơi) ngâm vào nước vo gạo từ 1-2 ngày; sau đó xắt mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy từ 3-6 g tán bột mịn để ngậm nuốt nước từ từ. Có thể sắc với 300 ml nước cho đến khi còn lại 100 ml, ngậm nuốt dần.

 

Dễ viêm họng khi đề kháng giảm

 

Khác với chứng thực, chứng hư mắc phải khi thể trạng yếu đuối, sức đề kháng giảm sút nên dễ bị viêm họng khi thời tiết, môi trường biến đổi nhẹ. Có thể dùng các bài thuốc sau để trị chứng hư:

 

- Sắc 3-6 g củ rễ cây rẻ quạt, 10g lá dâu tằm, 8 g lá húng chanh với 650 ml nước cho đến khi còn lại 300 ml, hòa với ít mật ong, chia 2-3 lần, uống trước bữa ăn.

 

- Lấy từ 5-10 quả quất ướp muối, nấu với 650 ml nước cho đến khi còn lại 300 ml, thêm 1/2 muỗng cà phê nước cốt gừng, 20-30 g mật ong, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát quả quất, hòa với nước cốt gừng và mật ong, chế nước sôi để nguội vào khuấy đều để uống.

 

- Sắc 20 g củ sắn dây khô, 20g rau má với 650 ml nước cho đến khi còn lại 200 ml, hòa với 1/2 muỗng cà phê nước cốt gừng, 20-30 g mật ong, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

 

- Khế chua 500 g, rửa sạch, giã nhuyễn, vắt nước cốt, hòa với ít muối ngậm nuốt dần hoặc ăn 1-2 quả khế, chấm với ít muối.

 

 

thuocthang.vn

 

Theo Lương y Đinh Công Bảy / Người Lao Động

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."