0

Bà bầu dùng nhiều vitamin C có thể gây dị tật thai nhi

Vì quan niệm cho rằng vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, làm đẹp da... nên nhiều người đã lạm dụng vitamin C mà không biết rằng, nếu dùng nhiều có thể gây ung thư, thấp khớp, xơ vữa mạch, sỏi thận. Đặc biệt là gây dị tật thai nhi và nhiều bệnh cho trẻ nhỏ.


>>> 10 điều kiêng kỵ trong ăn uống khi mang thai

>>> Chỉ dùng thuốc cho phụ nữ có thai khi thật sự cần thiết

 

Hiện đã có một số nghiên cứu cho thấy, dùng vitamin C với liều cao (1.000mg/ngày) không làm thay đổi tiến trình nhiễm khuẩn. Cụ thể là không giảm được số ngày mắc bệnh, không giảm được tỷ lệ chuyển sang nặng, không làm nhanh hơn quá trình hồi phục.

 

Việc dùng vitamin C liều cao để uống cũng như tiêm tĩnh mạch kéo dài chữa sạm da không có cơ sở khoa học. Bởi không chỉ có vitamin C có vai trò xúc tác tạo lên collagen thành phần chính (45%) protein cấu tạo da mà còn cần vitamin A, E, B, các vi lượng (lưu huỳnh, selen, iod, magie), các chất béo, các protein chứa nhiều collagen.

 

Dùng vitamin C nhiều gây dị tật thai nhi và nhiều bệnh cho trẻ nhỏ

 

Dùng vitamin C nhiều gây dị tật thai nhi và nhiều bệnh cho trẻ nhỏ

 

Muốn có hiệu năng tái tạo, làm đẹp da, phải thực hiện chế độ ăn đủ chất, chứ không thể chỉ dùng mỹ phẩm bôi vitamin C lên da, hay chỉ dùng vitamin C đơn thuần. Dùng vitamin C dưới dạng viên sủi hàm lượng cao (500 - 1.000mg) thường xuyên như một thứ nước giải khát để bồi bổ, chống lão hóa cũng là không đúng và không hiệu quả.

 

Bởi bản thân cơ thể vốn có những chất chống oxy hóa nội sinh như: glutathion peroxidase, catalase, superoxid dismutase, coenzym 10...) và các chất từ ngoài đưa vào như vitamin E, C, beta-caroten, selenium, kẽm... Trong cơ thể, các chất này tạo ra một "mạng lưới chống oxy hóa", kích hoạt, làm tăng hiệu lực của nhau.

 

Khi cơ thể bị bệnh hay suy nhược thì sẽ giảm sút sinh tổng hợp và hấp thu các chất này, giảm khả năng chống oxy hóa nên cơ thể dễ bị lão hóa. Lúc đó cần bổ sung các chất đó qua thức ăn hoặc qua dùng thuốc (phối hợp nhiều chất) chứ một mình vitamin C không có tác dụng.

 

Nếu cơ thể dư thừa vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu lợi, vết thương chậm lành. Ngoài ra, vitamin C thường chuyển hóa thành axit oxalic, dùng liều cao kéo dài có thể gây sỏi oxalate. Thậm chí, thừa vitamin C làm mất đi "sự cân bằng vốn có" của cơ thể, làm tăng "sự tích tụ" những phân tử kép...

 

Đặc biệt, phụ nữ mang thai thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm...).

 

 

ThS Trần Anh


thuocthang.vn ( theo bee)

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."