0

Chăm sóc trẻ khi mọc răng sữa

Con tôi được 6 tháng, cháu bắt đầu có những biểu hiện về việc mọc răng sữa như hay cho tay hay đồ chơi vào miệng, chảy nước miếng… Tôi rất băn khoăn không biết trong giai đoạn mọc răng sữa này cháu có cần những chăm sóc gì đặc biệt không? 

 

Nguyễn Thị Lan(Nam Định)

 

Khi mọc răng sữa, trẻ có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, hay quấy khóc, bứt rứt khó chịu, một số trẻ chảy nhiều nước miếng, hay gặm thứ gì đó và có thể làm nũng cha mẹ hơn ngày thường. Khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa.

 

Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, trẻ thường bị sốt nhẹ và đôi khi còn kèm theo đi ngoài phân lỏng. Ngoài ra, để răng mọc được, nướu phải nứt ra gây đau cho trẻ và rất có thể bị nhiễm khuẩn răng miệng. Trẻ thường bị đau, ngứa lợi khi mọc răng.

 

Chăm sóc trẻ khi mọc răng sữa

 

Do vậy, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề nếu trẻ bị sốt, từ 38,5oC trở lên và đau nhiều có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau; lau sạch nước dãi quanh miệng trẻ bằng khăn mềm; cho trẻ uống đủ nước; nên bổ sung thêm hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn của trẻ, chú ý cho trẻ ăn thức ăn mềm, không quá nóng cũng không quá lạnh; vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt và điều quan trọng nữa là trong thời kỳ mọc răng trẻ hay quấy khóc, cáu gắt, thay đổi tính nết nên cha mẹ cần kiên trì dỗ dành, tạo môi trường vui thích cho trẻ bằng các loại đồ chơi trẻ thích để làm dịu sự khó chịu của trẻ.

 

Bên cạnh đó, cha mẹ cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, nếu thấy trẻ đau dữ dội hay có một biểu hiện bất thường nào khác như sốt cao, nôn ói, tiêu chảy nhiều, có nguy cơ sụt cân thì cần đưa trẻ đến chuyên khoa nhi để được khám và điều trị.

 

BS. Nguyễn Đức Nam

theo skds

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."