0

10 dự báo về sức khỏe người cao tuổi

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), tình trạng lão hóa dân số thế giới đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, kể cả ở những nước phát triển lẫn các nước đang phát triển.

 

Dưới đây là những đánh giá tình hình thực tế và dự báo về nhóm người cao tuổi trên thế giới hiện nay, trong đó có vấn đề về sức khỏe.

 

1. Dân số thế giới đang lão hóa một cách nhanh chóng

 

Trong giai đoạn từ năm 2000 - 2050, cơ cấu dân số thế giới bắt đầu có sự mất cân bằng trầm trọng, nhóm người cao tuổi từ 60 tăng gấp đôi từ 11% năm 2000 lên 22% năm 2050. Cụ thể, số người trên 60 tăng tới 605 triệu lên trên 2 tỉ người.

 

Dân số thế giới đang lão hóa nhanh

 

2. Số người trên 80 tuổi tăng gấp 4 lần trong nửa đầu thế kỷ 21

 

Theo WHO, đến năm 2050 trên toàn thế giới sẽ có khoảng trên 400 triệu người thọ trên 80 tuổi và số người trung tuổi vẫn còn bố mẹ không sống chung trong gia đình sẽ tăng đột biến.

 

3. 80% số người già phải sống ở mức thu nhập thấp và trung bình

 

Trung Quốc, Chile và Iran là những quốc gia có nhiều người cao tuổi hơn cả nước Mỹ. Số người cao niên ở châu Phi sẽ tăng từ 54 triệu lên 213 triệu vào năm 2050.

 

4. Lão hóa dân số đồng nghĩa gia tăng gánh nặng y tế

 

Theo WHO, hiện nay ở những nước nghèo người dân phải hứng chịu nhiều căn bệnh nan y nhưng tương lai khi dân số lão hóa thì nhóm người cao niên lại bị thiệt thòi nhiều nhất, đặc biệt là khi dịch vụ y tế quá tải.

 

Ngoài ra, do cuộc sống khó khăn, dịch vụ y tế kém nên một số căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người già lại gia tăng mạnh như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh về mắt, suy giảm trí nhớ, suy giảm thính lực và loãng xương.

 

5. Những người cao tuổi có mức thu nhập thấp, trung bình sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn

 

Một nghiên cứu dài kỳ do WHO thực hiện gần đây cho thấy, những người cao niên ở các nước có mức thu nhập trung bình và thấp sẽ bị thiệt thòi, giảm tuổi thọ tới 3 lần vì các loại bệnh nan y như tim mạch, đột quỵ và bệnh phổi so với những người già ở các nước phát triển.

 

Ngoài ra, nhóm người già ở các nước nghèo còn mắc phải nhiều bệnh nan y như bệnh về mắt và tai, đơn giản là do dịch vụ y tế còn thấp, thiếu thuốc men hoặc thuốc có chất lượng kém.

 

6. Chăm sóc sức khỏe dài kỳ là một yêu cầu cấp bách

 

Do số lượng người già tăng nhanh, tuổi thọ được kéo dài nên việc chăm sóc sức khỏe dài kỳ là một thách thức lớn đối với các nước đang phát triển.

 

Theo WHO, nhu cầu chăm sóc người già ở các nước đang phát triển sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050 so với những năm đầu thế kỷ 21. Thậm chí rất nhiều người già không tự lập được do sức khỏe yếu kém nên họ phải nhờ đến cộng đồng, phải sống nhiều năm trong nhà dưỡng lão, bệnh viện nên điều này làm tăng các dịch vụ có liên quan.

 

7. Chăm sóc sức khỏe người già của cộng đồng đóng vai trò quan trọng

 

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già có chất lượng là tiêu chí vô cùng quan trọng, đặc biệt là ngăn ngừa các loại bệnh mạn tính. Ngành y tế phải có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực càng sớm càng tốt để giúp cho người già có cuộc sống tốt và giảm thiểu gánh nặng cho xã hội, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nhân lực chăm sóc nhóm người cao niên mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.

 

8. Tạo ra “môi trường thân thiện cho người cao tuổi”

 

Age-frendly environment (môi trường thân thiện cho người cao tuổi) là thuật ngữ mà WHO đưa ra gần đây, chúng rất đa dạng như môi trường hoạt động thể chất, tinh thần cho tới môi trường xã hội, gần gũi với mọi người, nó có tác dụng rất lớn cho cuộc sống của những người cao niên, trong đó có cả sự đóng góp của cộng đồng, gia đình lẫn bản thân người trong cuộc.

 

Mọi người tự nguyện tham gia tích cực, duy trì cuộc sống tự lập, không lệ thuộc vào tuổi già sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

 

9. Giải pháp giảm rủi ro cho nhóm người cao tuổi

 

Theo WHO, để duy trì sức khoẻ, nhóm người cao tuổi cần bắt đầu bằng lối sống lành mạnh, tích cực.

 

Ví dụ, như ăn uống cân bằng, khoa học và đủ chất, năng luyện tập, hạn chế cuộc sống tĩnh tại, nằm nhiều, ngồi nhiều, không nên hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia hoặc phơi ra môi trường độc hại. Bỏ thuốc lá chẳng bao giờ là muộn, bởi theo nghiên cứu của WHO, rủi ro tử vong ở nhóm tuổi từ 60 - 75 sẽ giảm đáng kể nếu như bỏ được tật xấu này.

 

10. Tạo ra cách nhìn mới về người cao tuổi

 

Trong bối cảnh kinh tế phát triển, tuổi thọ con người tăng cao cũng là lúc dư luận cần thay đổi quan điểm về nhóm người cao tuổi. Và hơn thế nữa, ai cũng đến tuổi về già nên chính phủ các nước, các tổ chức xã hội cần tăng cường, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đối với nhóm người này.

 

Mọi người đều có nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi nên khi về già cũng phải được hưởng những thành quả mà họ đã cống hiến đóng góp, âu cũng là quy luật.

 

 
thuocthang.vn

nguon WHO

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."