0

Những rối loạn tình dục thường gặp

Các rối loạn tình dục (RLTD) đã gây ra một ấn tượng xấu và dần dần ảnh hưởng đến tâm lý của cả người bệnh và bạn tình của họ. Khởi đầu là những thay đổi về nhân cách như: dễ cáu gắt, bực bội, luôn cảm thấy khó chịu, dễ nóng giận và giải quyết công việc không hoàn hảo như trước.

>>> Hội chứng tổng hợp ở nam giới 

>>> “Vấn đề” của đàn ông trên 45 tuổi

>>> Mãn dục nam và hậu quả với sức khỏe và đời sống

 

Những ảnh hưởng này sẽ tác động lên các mối quan hệ xã hội và người ta khó mà lường hết được mức độ thiệt hại từ những rắc rối do tình dục gây ra. Nếu như khả năng phòng the được xem như biểu tượng sức mạnh của nam giới thì khi có một trắc trở nào đó trong chuyện chăn gối đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người trong cuộc.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ của nhiều tổ chức trên thế giới, tỷ lệ nam giới gặp các vấn đề về sinh lý tình dục chiếm khoảng 30%, chưa kể một phần đối tượng được hỏi luôn giấu giếm về tình trạng bệnh của mình. Các rối loạn chức năng tình dục hầu như không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn thân nhưng nó có ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Những rối loạn tình dục thường gặp

 

RLTD nam giới là tình trạng giao hợp không trọn vẹn, nó bao gồm những trạng thái khác nhau như những rối loạn xuất tinh, rối loạn cực khoái, rối loạn cương… nhưng chung quy lại đó là sự không đáp ứng được mong muốn của đối phương khi tiến hành giao hợp.

 

Những rối loạn tình dục thường gặp

 

Rối loạn ham muốn tình dục (HMTD): bao gồm giảm ham muốn và rối loạn dạng ghét tình dục (sự căm ghét cực độ và dai dẳng cũng như né tránh các tiếp cận tình dục với đối tác). Sự suy giảm HMTD ở nam giới từ tuổi trung niên trở đi thường có nguyên nhân từ sự giảm nồng độ hormon sinh dục nam testosteron – một hormon có tác dụng duy trì HMTD.

 

Thực tế cho thấy sự suy giảm nội tiết này không hẳn là liên quan đến tuổi tác, có những người hormon bắt đầu suy giảm từ tuổi 35 nhưng cũng có khi sự cường tráng đến quá tuổi lục tuần và có người HMTD giảm mà nồng độ testosteron vẫn bình thường. Những sang chấn tâm lý, stress kéo dài hay mắc một số bệnh mạn tính… đều có ảnh hưởng tiêu cực tới HMTD.

 

Khả năng tình dục ở nam giới cũng khác nhau tùy theo thể chất và tuổi tác, không có chuẩn mực bình thường cũng như ranh giới giữa bình thường và thái quá. Vì vậy không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi số lần quan hệ như thế nào là đủ. Khi đó cần xét đến khí chất và sức khỏe riêng của từng người. Một khí chất mạnh mẽ không có nghĩa là mạnh mẽ trong chuyện "yêu" và ngược lại.

 

Việc duy trì HMTD phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không để đời sống tình dục bị gián đoạn là yếu tố quan trọng bởi hoạt động tình dục không đều đặn sẽ làm các tuyến nội tiết bị rối loạn và làm hoạt động tình dục suy giảm.

 

Rối loạn xuất tinh (RLXT): RLXT là một trong những rối loạn chức năng tình dục hay gặp nhất ở nam giới bao gồm: xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, giao hợp không xuất tinh và xuất tinh ngược dòng. Trong đó xuất tinh sớm (XTS) hay gặp nhất và chiếm 60% các trường hợp.

 

XTS được định nghĩa là sự mất kiểm soát và duy trì sự xuất tinh, xảy ra chỉ với một kích thích tình dục rất nhỏ, trước, trong hoặc sau khi đưa dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chưa đạt được sự thỏa mãn về tình dục và làm cho bạn tình của họ khó chịu, không thỏa mãn.

 

Có nhiều tiêu chuẩn để chẩn đoán XTS như dựa vào thời gian hay số lần di chuyển dương vật trong khi quan hệ. Tuy nhiên theo định nghĩa trên thì mức độ khoái cảm mà người đàn ông và bạn tình của họ nhận được là điều quan trọng nhất. Thời gian đạt khoái cảm của mỗi người phụ nữ có khác nhau, nó không phụ thuộc nhiều vào thời gian quan hệ mà phụ thuộc vào độ khéo léo từ những kích thích của người đàn ông.

 

Nguyên nhân gây XTS có thể do yếu tố tâm lý như sợ người khác biết, sợ có thai, thiếu kinh nghiệm,… hoặc do một bệnh mạn tính liên quan đến suy giảm tình dục; cũng có thể lạm dụng thủ dâm từ hồi còn trẻ. Ở những nhóm bệnh này nếu được tư vấn sớm thì người bệnh sẽ tự tin hơn và tình trạng xuất tinh sẽ dần được cải thiện; nếu không việc xuất tinh sẽ trở thành cố tật, khó chữa.

 

Nguyên nhân tăng cảm vùng dương vật, do những viêm nhiễm vùng tiểu khung, trĩ, dò hậu môn, do rượu... Một số người do dương vật cương cứng kém trong lúc giao hợp dẫn đến xuất tinh sớm thì bắt buộc phải chữa rối loạn cương trước.

 

Ngược lại với XTS là xuất tinh muộn - một hiện tượng khi cuộc giao hợp vẫn được tiến hành bình thường với đầy đủ các điều kiện ham muốn, hưng phấn và khoái cảm cực độ nhưng không có cảm giác phóng tinh được ra ngoài hoặc rất khó xuất tinh, nhiều khi giao hợp hàng giờ đồng hồ hoặc khi thủ dâm mới thấy tinh dịch từ từ chảy ra.

 

Đau khi xuất tinh cũng là một rối loạn tình dục, khi xuất tinh thay vì nhận được khoái cảm tình dục lại là cảm giác đau vùng xương mu khiến nam giới mất hứng khởi khi quan hệ, lâu ngày dẫn tới tình trạng sợ không dám xuất tinh.

 

Với những người vẫn đạt được khoái cảm khi quan hệ nhưng không thấy tinh được xuất ra ngoài hoặc chỉ xuất ra ngoài một ít, xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh thấy có tinh trùng trong nước tiểu là hiện tượng xuất tinh ngược dòng. Nếu xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh không có tinh trùng thì gợi ý có tắc ống dẫn tinh, bệnh bẩm sinh không có tinh trùng hay những trường hợp thiểu năng tinh trùng.

 

Rối loạn cực khoái: Cực khoái là trạng thái sung sướng, ngây ngất cao độ khi đạt đỉnh trong quan hệ tình dục. Đối với nam giới, cực khoái thường xảy ra cùng với việc xuất tinh. Có khoảng 52% nam giới và 42% nữ giới khẳng định mình đạt cực khoái cùng thời điểm với bạn tình của mình. Để đạt được cực khoái thì các kích thích tình dục cần theo nguyên tắc nhẹ nhàng, liên tục và tăng dần.

 

 Những rối loạn tình dục thường gặp

 

Rối loạn cực khoái (RLCK) là sự chậm trễ hay không liên tục lặp đi lặp lại cực khoái sau giai đoạn kích thích tình dục bình thường. Chẩn đoán dựa vào các yếu tố như tuổi tác, kinh nghiệm và chất lượng kích thích tình dục mà không xét về độ tập trung, cường độ và thời gian quan hệ. RLCK ở nam giới ít gặp hơn nữ, các bệnh lý về tâm thần, dùng các thuốc chống trầm cảm hay lạm dụng chất gây nghiện là nguyên nhân thường gặp.

 

Rối loạn cương dương (RLCD): là hiện tượng bệnh lý không đạt được sự cương cứng dương vật và duy trì mức độ cần thiết để đảm bảo sinh hoạt tình dục bình thường. Trong các RLTD thường gặp thì RLCD có lẽ được nghiên cứu đầy đủ nhất.

 

Nguyên nhân có thể do tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, những ám ảnh của những lần quan hệ thất bại trước đó. Hay do các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, đái tháo đường, và nhất là xơ vữa động mạch, những mảng xơ vữa tích tụ trong lòng động mạch có thể làm cản trở việc dồn máu vào thể hang dương vật khiến dương vật khó cương cứng hoặc cương cứng kém. Sự suy giảm hormon sinh dục testosteron trong máu và dùng nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương và giảm HMTD ở nam giới.

 

Việc cần làm khi bị RLTD Với những người bị RLTD thì việc cần làm ngay là hiểu đúng về tình trạng bệnh của mình, không nên lo lắng nhiều quá, cần tìm hiểu để trang bị kiến thức giúp giải quyết các nguyên nhân từ lối sống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến sinh lý tình dục. Đối với những người mắc các bệnh mạn tính hoặc sử dụng thuốc kéo dài thì cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc khi có các rối loạn tình dục gặp phải cũng như biện pháp khắc phục.

 

Tình trạng bệnh diễn tiến nặng hay nhẹ có liên quan rất nhiều đến tâm lý người bệnh, khi đó cần có sự động viên, giúp đỡ của người bạn tình của mình, cùng nhau chia sẻ những vấn đề gặp phải trong chuyện chăn gối giúp người bệnh giải tỏa được những lo lắng và tự tin hơn trong cuộc "yêu" của mình. Ngoài ra, các bài tập làm tăng trương lực cơ vùng chậu có thể giúp bạn trong tăng hiệu quả điều trị cũng như khiến các cơn cực khoái được kéo dài và mạnh hơn.

 

 

BS. Nguyễn Thị Hương

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."