0

Nhận biết sớm lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh vì nếu không được điều trị tốt, LNMTC có thể gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu. Đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

 

Thế nào là lạc nội mạc tử cung?

 

Nội mạc tử cung là lớp màng (niêm mạc) phủ mặt trong tử cung (dạ con). Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi đang có kinh cũng là lúc niêm mạc này bắt đầu tái tạo phát triển dần lên. Đến cuối chu kỳ, lớp niêm mạc này rất dày, lúc này chất nội tiết buồng trứng giảm sút làm cho nó bong ra, gây chảy máu từ tử cung gọi là kinh nguyệt. 

 

Nhận biết sớm lạc nội mạc tử cung

 

LNMTC là trường hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi... Các tế bào này có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và cũng gây chảy máu giống như kinh nguyệt và gây đau.

 

Biểu hiện của lạc nội mạc tử cung

 

Triệu chứng phổ biến nhất của LNMTC là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh... Đau bụng thường xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt, thậm chí kéo dài cho đến nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, có người đau bụng cho đến ngày cuối của chu kỳ. Nhìn vùng bụng dưới có thể lớn hơn. Có trường hợp không rõ triệu chứng.

 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường bị đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều… Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể diễn biến nặng hơn và gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản: gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, gây dính vòi trứng hay cản trở sự phóng noãn của buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh.

 

Lạc nội mạc tử cung cần điều trị sớm

 

Có 2 phương pháp điều trị phổ biến là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Trong điều trị nội khoa, người bệnh có thể được dùng thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ.

 

Khi điều trị bằng thuốc không kết quả hoặc bệnh hay tái phát thì phải phẫu thuật. Đối với người bệnh trẻ tuổi, cần giữ gìn cơ quan sinh sản, có thể phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc tử cung, bệnh nhân có thể sớm tranh thủ mang thai.

 

Đối với phụ nữ lớn tuổi hoặc không còn nhu cầu sinh con, có thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung. Khi có biểu hiện nghi ngờ lạc nội mạc tử cung, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám để có biện pháp điều trị thích hợp để loại trừ những tổn thương lạc nội mạc, ngăn ngừa tái phát và bảo tồn khả năng sinh sản.

 

 

Bác sĩ Nguyễn Thị hoa

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."