0

Giảm đau ngày kinh kỳ

Em 14 tuổi, mỗi khi đến thời gian kinh kỳ là người mệt mỏi kèm theo các triệu chứng bị đau bụng, đau đùi, đau đầu khiến việc học hành bị ảnh hưởng và em rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết cách gì để khắc phục tình trạng trên. Lê Thị Quỳnh (Lâm Đồng)

 

Hiện tượng đau khi hành kinh, đau từ hạ vị lan lên ức, lan xuống đùi và có khi đau khắp bụng, đôi lúc bị đau đầu, cương vú... ảnh hưởng đến khả năng lao động, học tập và sinh hoạt hàng ngày được gọi thống kinh. Phần lớn khi mắc chứng bệnh này, nhiều chị em, nhất là tuổi mới lớn thường ngại ngùng nên chịu đựng mà ít đi khám bệnh hoặc không dùng thuốc giảm đau.

 

Giảm đau ngày kinh kỳ

 

Thống kinh xảy ra sau tuổi dậy thì, ngay vòng kinh đầu tiên có phóng noãn, nguyên nhân thường là cơ năng, không có tổn thương thực thể, thường giảm bớt sau khi hoạt động sinh dục ổn định và sau khi có thai, sinh đẻ nên bạn không nên quá lo lắng. Một số gợi ý sau đây có thể giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu trên:

 

Mỗi khi đến kỳ kinh, bạn cần tắm rửa hàng ngày bằng nước nóng vì nước nóng làm tử cung giảm co thắt nên giảm đau. Tương tự, chườm nóng vùng bụng dưới giúp giảm đau. Xoa bóp vùng bụng dưới hoặc lưng... đều có tác dụng giảm đau. Ăn uống đầy đủ, ít thịt và ít chất béo, đặc biệt bổ sung các chất như magiê, kẽm, acid béo omega-3, vitamin B, vitamin B6, vitamin E... theo chỉ định của bác sĩ rất hiệu quả giảm được chứng khó chịu khi kinh kỳ.

 

Ngoài ra, không uống cà phê, không uống rượu vì rượu làm đau kéo dài, không hút thuốc lá và tránh môi trường có khói thuốc lá. Tuy nhiên, nếu áp dụng các phương pháp trên không giảm và kèm theo các biểu hiện khác thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để được khám và tư vấn cụ thể.

 

BS. Vũ Thị Thu

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."