0

Bệnh lây truyền qua đường tình dục và đời sống tình dục

Bệnh viêm đường sinh dục do Chlamydia trachomatis, rất dễ lây nhiễm nhưng diễn biến lại âm thầm, nhiều khi không thể hiện triệu chứng (60 - 70% số trường hợp nhiễm Chlamydia ở nữ; 25 - 50% ở nam).


Bệnh lây truyền qua đường tình dục không gây triệu chứng

 

Bệnh viêm đường sinh dục do Chlamydia trachomatis, rất dễ lây nhiễm nhưng diễn biến lại âm thầm, nhiều khi không thể hiện triệu chứng (60 - 70% số trường hợp nhiễm Chlamydia ở nữ; 25 - 50% ở nam).

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục và đời sống tình dục

 

Nhiều nước rất quan tâm phát hiện sớm Chlamydia trachomatis. Ở Pháp, test phát hiện Chlamydia trachomatis, HIV, virut gây viêm gan cho các phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi được miễn phí và không cần hỏi tên. Ở Mỹ, gần như cứ 3 người thì có 1 người có nhiễm Chlamydia. Trong nhóm tuổi này, một nửa đã nhiễm ngay trong lần quan hệ tình dục đầu tiên hoặc bị tái nhiễm sau khoảng thời gian là 8 tháng. Vấn đề nhiễm khuẩn do Chlamydia mới được chú ý ở Việt Nam trong khoảng chục năm gần đây.

 

Bệnh u sùi sinh dục do Papilloma virus (HPV). Có hơn 20 týp HPV gây bệnh, những týp HPV gây ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng gì và các test phát hiện HPV lại chỉ có thể thực hiện được ở những labô có trình độ chuyên môn cao.

 

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis gây ra và chỉ một nửa số trường hợp có thể hiện triệu chứng.

 

Bệnh lậu với nam có thể khởi phát đột ngột nhưng với nữ lại thường không có triệu chứng gì.

 

Bệnh giang mai có thể không có dấu hiệu, nhiễm HIV trong giai đoạn dài cũng không thể hiện triệu chứng.

 

Vậy với những bệnh không thể hiện triệu chứng và người mang mầm bệnh không biết thì tạm thời không ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng quan hệ tình dục.

 

Khi bệnh đã biểu hiện, ảnh hưởng đến chất lượng sống và đời sống tình dục?

 

Vì ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý: não chính là cơ quan phát sinh ham muốn tình dục có hiệu quả nhất nên một khi đã bị ám ảnh vì sự mắc bệnh, lại bị những triệu chứng khó chịu của bệnh thì cả ham muốn và cảm xúc tình dục đều giảm, thậm chí mất hẳn. Hơn nữa, các triệu chứng và tổn thương đặc thù của từng bệnh (đau, rát, khô hay ngược lại tiết dịch nhiều, sùi, loét...) cũng góp phần làm nguội lạnh hơn sự hứng khởi tình dục từ cả hai phía. Những triệu chứng và dấu hiệu của một số bệnh LTTD dưới đây hoàn toàn không thuận lợi cho các đáp ứng tình dục.

 

Bệnh lậu thường gây viêm niệu đạo ở nam giới với đái buốt và đái đục, có khi phải vuốt từ gốc dương vật ra mới thấy dịch đục như mủ chảy ra. Nhiễm vi khuẩn lậu ở phụ nữ gây viêm niệu đạo kèm viêm cổ tử cung, tiết dịch mủ. Biến chứng viêm tiểu khung gây đau làm cho phụ nữ không muốn quan hệ tình dục.

 

Bệnh Chlamydia làm cho phụ nữ xuất tiết âm đạo bất thường, ở trạng thái cấp tính thường kết hợp với vi sinh vật khác và dịch xuất tiết có mùi hôi. Có thể kèm đái khó, tiết dịch mủ từ trong ống cổ tử cung (40%). Cổ tử cung đỏ, to và dễ chảy máu. Đau là triệu chứng chủ quan và là lý do chủ yếu để đôi bạn tình thưa thớt quan hệ tình dục: viêm vùng chậu do Chlamydia ở nữ, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn ở nam.

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục và đời sống tình dục

 

Bệnh giang mai nguyên phát lại gây trở ngại đến quan hệ tình dục ở sự hiện hữu những tổn thương: một (hay hơn một) vết loét tuy không gây đau (đường kính 1 - 2cm) ở dương vật hay quanh âm đạo. Giang mai thứ phát thể hiện ban đỏ ở lòng bàn tay và gan bàn chân, cả ở thân mình, cánh tay và cẳng chân, kèm theo khó chịu, đau họng, sốt nhẹ, đau cơ.

 

Bệnh u sùi sinh dục làm mọc ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn), một hoặc nhiều u nhú không cuống nhưng có khi là những biểu hiện như sùi mào gà hoặc giống như súp lơ và mọc lan tràn. Thị giác có vai trò quan trọng với hứng khởi tình dục, nhất là với nam giới, nhưng nếu nhìn thấy tổn thương kiểu "súp lơ" thì e rằng nhiều bạn tình nam sẽ tắt ngấm ngay ý định quan hệ tình dục. Phụ nữ bị nhiễm virut gây u sùi còn dễ phát triển ung thư cổ tử cung. Điều bất ngờ, có đến 50% người trẻ bị nhiễm virut gây u sùi! Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi một người trong đôi bạn tình bị nhiễm virut u sùi thì khả năng lây nhiễm HPV cho bạn tình là hơn 50%. 1% số phụ nữ nhiễm HPV sẽ phát triển ung thư cổ tử cung.

 

Bệnh hạ cam do vi khuẩn Hemophilus ducreyi gây ra nhiều vết loét ở vùng sinh dục, vì thế cả hai phía nam nữ đều muốn tránh quan hệ tình dục. Tam chứng "hạ cam" là: loét có bờ nham nhở, hàm ếch; đáy vết loét bẩn, tiết dịch màu xám; có thể gây đau từ vừa phải đến dữ dội (cũng đau cả ở bẹn). Dưới 50% số bệnh nhân có cả 3 triệu chứng. Ở nam giới, loét thấy ở mặt trên hoặc mặt dưới bao quy đầu, ở phụ nữ thấy ở cửa âm đạo, mặc dù đối với phụ nữ những vết loét thường không đau. Các vết loét là yếu tố phối hợp để tăng lây nhiễm HIV.

 

Bệnh mụn giộp sinh dục với bệnh cảnh lúc đầu là những mụn nước sau đó mụn nước bị loét trở thành những tổn thương nông và đau ở vùng sinh dục (đau từ vừa phải đến nặng), ngứa, đái khó, tiết dịch âm đạo đã dập tắt ham muốn và cả thực hành tình dục. Những triệu chứng ở phụ nữ còn nghiêm trọng hơn và kéo dài 3 - 5 tuần.

 

Viêm âm đạo do loạn khuẩn và do nấm tuy không nguy hiểm nhưng gây phiền phức, khó chịu cho phụ nữ vì dịch xuất tiết âm đạo nhiều, hôi (cần phân biệt với viêm âm đạo do Chlamydia và bệnh lậu) và gây ngứa. Viêm âm đạo do loạn khuẩn còn là một yếu tố để dễ bị nhiễm và lây truyền HIV.

 

BS. Hồng Anh

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."