0

Cảnh báo về biến thể Delta làm giảm hiệu quả của vắc xin COVID

Kể từ khi xuất hiện hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), căn bệnh gây ra bệnh coronavirus 2019 (COVID-19), vắc-xin đã được coi là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu sự lây lan của bệnh này vi-rút. Tuy nhiên, sự gia tăng của các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại (VoC), đặc biệt là biến thể Delta, đã làm gia tăng lo ngại về hiệu quả của vắc-xin chống lại các VoC dễ lây truyền hơn này.

 
Những lo ngại này càng trở nên trầm trọng hơn do tỷ lệ lây nhiễm gia tăng ở những người được tiêm chủng đầy đủ do sự lây lan toàn cầu của biến thể Delta. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây được công bố cho thấy sự giảm hiệu quả của vắc xin (VE) chống lại COVID-19 ở Utah tương ứng với sự lây lan của biến thể Delta trong khu vực.


Về nghiên cứu

Vào tháng 10 năm 2020, Bộ Y tế Utah (UDOH) bắt đầu giám sát SARS-CoV-2 VoCs. Đến giữa tháng 4 năm 2021, UDOH báo cáo các trường hợp SARS-CoV-2 Delta đầu tiên.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phân tích số lượng tiêm chủng hàng ngày cũng như tỷ lệ các biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh. VE hàng ngày kết hợp, bao gồm VE so với biến thể Delta và tất cả các biến thể khác, cũng được đưa vào phân tích của họ.

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu hiện tại cho thấy tính đến ngày 28 tháng 6 năm 2021, 54% dân số ở Utah đã được tiêm chủng đầy đủ. Cụ thể hơn, 52,9% trong số những người này đã được tiêm vắc xin Pfizer, 38,1% với Moderna và 9,05% với vắc xin Janssen.

Cũng theo quan sát, số ca SARS-CoV-2 đã tăng vào cuối tháng 6 lên 10,5%, cao hơn giá trị dự kiến là 6,4%. Sự gia tăng này trong các trường hợp đi kèm với việc giảm VE từ 90% vào giữa tháng 5 xuống còn 83% vào cuối tháng 6.

“Việc giảm hiệu quả của các vắc-xin hiện có liên quan đến sự xuất hiện của các VOC mới, thay vì suy giảm khả năng miễn dịch, là rất đáng lo ngại.”

Sự gia tăng các ca bệnh và giảm VE này cần được quan tâm, vì nó chỉ ra rằng biến thể Delta có khả năng gây bùng phát COVID-19, ngay cả ở những nơi được tiêm chủng nhiều.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20210815/Utah-warns-of-Delta-variant-eroding-COVID-vaccine-effectiveness.aspx

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."