0

Thiếu Vitamin D gây hại cho sức khỏe

Cơ thể cần lượng vitamin và muối khoáng hợp lý để hoạt động tốt. Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể vì nó đóng vai trò thiết yếu trong việc giữ cân bằng canxi và sức khỏe xương.

>>> Vitamin D cải thiện bệnh đa xơ cứng

>>> Trẻ dễ bị thiếu máu do thiếu Vitamin D

>>> Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D tự nhiên

 

Vitamin cũng giúp các chức năng của cơ thể diễn ra bình thường, làm giảm nguy cơ bệnh và nhiễm trùng. Dưới đây là một số triệu chứng của thiếu vitamin D sẽ giúp bạn phòng ngừa ngay từ ban đầu.

 

 

Cúm

 

Một trong những triệu chứng cơ bản nhất của thiếu vitamin D là cúm. Lý do là vì bạn dễ bị nhiễm vi-rút và bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em. Tuy nhiên, lượng vitamin D đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ bệnh đường hô hấp và giúp bạn khoẻ mạnh.

 

Vảy nến

 

Vảy nến là bệnh ngoài da mạn tính kéo dài suốt đời và hiện chưa có cách chữa khỏi. Nhưng bạn có thể kiểm soát được các triệu chứng bằng nhiều biện pháp điều trị khác nhau. Vì vitamin D chủ yếu được dùng cho da và các bệnh ở da, nên với khẩu phần vitamin D đầy đủ thì bệnh có thể được kiểm soát. Những dấu hiệu hay gặp nhất của vảy nến là đỏ da, viêm da, rối loạn ở móng tay và móng chân, chảy máu khi cào gãi trên da. Nếu bạn có những triệu chứng như vậy thì cần đi khám ngay.

 

Bệnh thận mạn tính

 

Nếu bạn đang bị bệnh thận mạn tính hoặc chạy thận nhân tạo thì cơ thể bạn sẽ không hấp thu được đủ lượng vitamin D cần thiết. Trong trường hợp này bạn cần phải bổ sung vitamin D để giúp duy trì chuyển hóa canxi bình thường, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương.


Tiểu đường

 

Lượng vitamin D hấp thu đầy đủ sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường về lâu dài. Nhất là với trẻ em, các chuyên gia khuyên cần được phơi nắng thường xuyên để nhận được đủ vitamin D, nhờ đó giúp trẻ khỏe mạnh. Trong trường hợp bị tiểu đường, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các chế phẩm bổ sung vitamin D và thực phẩm tốt nhất.


Yếu cơ

 

Nếu bạn cảm thấy yếu hoặc cơ rất dễ bị mệt mỏi thì đó là một trong những triệu chứng của thiếu vitamin D. Lý do là vì hệ cơ xương của cơ thể chỉ có thể hoạt động bình thường nếu bạn nhận được đủ lượng vitamin D. Nếu bạn có cảm giác bị yếu cơ thì lời khuyên là bạn nên bổ sung vitamin D hoặc đi khám bác sĩ.

 

Hen

 

Hen phế quản là một bệnh nặng của đường hô hấp gây khó thở. Hen là bệnh chưa có cách chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát nhờ các biện pháp chăm sóc đúng cách. Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm mức độ nặng của cơn hen. Với lượng vitamin D hấp thu đều đặn, bạn có thể kiểm soát được cơn hen.

 

Bệnh tim mạch

 

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp cho tim giữ nhịp đập đều đặn. Có thể kiểm soát được bệnh tim mạch nhờ lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể.

 

Tâm thần phân liệt và trầm cảm

 

Người ta đã chứng minh rằng lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển và chức năng tâm thần của não bộ. Do đó các bác sĩ khuyên phụ nữ có thai cần đảm bảo đủ lượng vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày. Đáp ứng đầy đủ cho các thụ thể vitamin D trong cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm các các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt.

 

Ung thư

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng vitamin D giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Hấp thu đủ vitamin D giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Nếu bạn nhận được đủ lượng vitamin D từ thiên nhiên, nghĩa là từ ánh nắng mặtg trời thì sự phát triển của ung thư nói chung sẽ giảm rất nhiều. Bổ sung vitamin D cũng làm giảm mạnh sự phát triển của ung thư vú.

 

Bệnh nha chu

 

Nếu bạn đang bị bệnh ở nướu răng, nghĩa là nếu lợi của bạn thường xuyên bị sưng và chảy máu thì đó là một dấu hiệu của thiếu vitamin D. Trong trường hợp này bạn cần ăn những loại thực phẩm giàu vitamin D, và thường xuyên phơi nắng. Nếu bệnh trở nên nặng hơn thì lời khuyên là cần đi khám bác sĩ.

 

 

thuocthang.vn

 

theo dantri

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục
Sản phẩm liên quan

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."