0

Những loại thực phẩm chứa Probiotic có lợi cho sức khỏe

Probiotic (vi khuẩn có lợi) là các vi sinh vật có mặt tự nhiên trong đường tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng giảm viêm. Có rất nhiều thực phẩm có sẵn probiotic để bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày. 


Thực phẩm bổ sung Probiotic

Có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, phổ biến nhất bao gồm:

 

• Bifidobacterium

• Lactobacillus

• Saccharomyces boulardii

 

Nhiều sản phẩm lên men có chứa men vi sinh, có nghĩa là vi khuẩn trong chúng vẫn còn sống.

 

 

Thông thường, quá trình sản xuất thực phẩm sẽ làm chết các vi khuẩn sống. Những sản phẩm không được bảo quản lạnh thường không chứ men vi sinh sống và hoạt động.

 

Ví dụ về các sản phẩm sữa có chứa men vi sinh bao gồm:

 

• Phô mai như cheddar, gouda hoặc mozzarella

• Nấm kefir, một loại sữa uống

• Bơ sữa truyền thống (không được nuôi cấy)

• Sữa chua

 

Một số các thực phẩm chứa men vi sinh khác bao gồm:

 

• Dưa muối chua

• Kim chi

• Nấm trà kombucha

• Miso

• Natto, một loại thực phẩm làm từ đậu nành lên men

• Tempeh, một loại đậu nành lên men thay thế thịt, cá

 

Làm thế nào để thêm nhiều thực phẩm chứa probiotic vào chế độ ăn uống 

Có rất nhiều các loại thực phẩm chứ probiotic có sẵn để thêm vào chế độ ăn uống như:

 

• Ăn sữa chua vào bữa sáng cùng với các loại hoa quả hoặc ngũ cốc, hạt.

• Dùng tempeh để nấu món ăn thay thế thịt. Tốt nhất nên thêm tempeh vào giai đoạn cuối để tránh nhiệt là phá hủy các men vi sinh có sẵn.

• Kết hợp miso vào súp. 

• Uống đồ uống giàu men vi sinh, chẳng hạn như kefir hoặc kombucha, như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng.

• Thêm các loại dưa muối để làm món ăn phụ trong bữa ăn.

 

Cần lưu ý rằng một số loại thực phẩm, đặc biệt là sữa chua, có thể chứa thêm đường.

 

Những quan niệm sai lầm về thực phẩm chứa probiotic

Không phải tất cả các loại thực phẩm được cho là có chứa probiotic đều có probiotic đang sống và hoạt động. Ngoài ra, không phải tất cả các thực phẩm đã được lên men có chứa các lợi khuẩn. Ví dụ về thực phẩm đã lên men không có men vi sinh bao gồm:

 

• Bia

• Sô cô la

• Bánh mì 

• Nước tương

• Rượu 

 

Những thực phẩm này và các loại thực phẩm khác đã trải qua quá trình chế biến bổ sung làm bất hoạt các vi khuẩn có lợi. Các quy trình này bao gồm nướng, lọc hoặc thanh trùng.

 

Tác dụng phụ

Một số người gặp phải tác dụng phụ khi họ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như đầy hơi hoặc buồn nôn. Có thể giảm thiểu các tác dụng phụ này bằng cách ăn thay đổi một hoặc hai loại thực phẩm mới vào chế độ ăn hàng tuần.

 

Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, đang mang thai, hoặc ăn một chế độ ăn kiêng đặc biệt do tình trạng sức khỏe nào đó nên hỏi bác sĩ trước khi ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn.

 

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu mới về lợi ích của men vi sinh, thử nghiệm tác dụng của chúng đối với cảm lạnh thông thường và khả năng giảm các triệu chứng bệnh viêm ruột.

 

Tuy liều lượng hoặc loại thực phẩm cụ thể nào có thể mang lại kết quả tốt nhất vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhưng việc kết hợp các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa.

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."