0

Hạt bã nhờn (Fordyce Spot) và nguyên nhân gây hạt bã nhờn trên cơ thể

Fordyce Spot, được gọi là đốm Fordyce, hạt Fordyce hoặc đốm bã nhờn, chúng thường nổi lên ở trên thân dương vật, môi âm hộ hoặc ở môi trên khuôn mặt. Chúng thường có màu đỏ nhạt, vàng trắng hoặc màu đỏ mào gà. Chúng cũng có thể xuất hiện trên bao quy đầu của dương vật (gọi là tuyến Tyson).

 

Fordyce Spot là tên được đặt sau khi bác sĩ da liễu người Mỹ - John Addison Fordyce (1858-1925) lần đầu tiên mô tả lâm sàng về nó trong một tạp chí y khoa. Ông cũng đưa ra một số bệnh khác như: bệnh Fox Fordyce, bệnh Fordyce, tổn thương Fordyce và Brooke - Fordyce trichoepithelioma.

 

Đốm Fordyce phổ biến ở cả nam và nữ. Theo từ điển y tế Medilexicon, Fordyce Spot là: “Trường hợp xuất hiện những mụn nhỏ hoặc hạt, màu vàng trắng ở bề mặt trong hoặc trên môi, theo nghiên cứu mô học chỉ là các tuyến bã nhờn lạc vị trí”

 

Hạt bã nhờn (Fordyce Spot) và nguyên nhân gây hạt bã nhờn trên cơ thể

 

Fordyce Spot-Hạt bã nhờn thường mọc ở những vùng nhạy cảm như dương vật

 

Mặc dù đốm Fordyce là tuyến bã nhờn xuất hiện “không đúng chỗ” (không trong nang lông), nhưng chúng không liên quan tới bất kỳ bệnh tật gì. Bác sĩ da liễu cho biết chúng là chỉ gây ra sự mất thẩm mĩ, khiến cho người mắc phải không hài lòng khi nhìn thấy. Theo các chuyên gia, đốm Fordyce chỉ xuất hiện tự nhiên trên cơ thể và không lây bệnh.

 

Một số nam giới khi thấy xuất hiện đốm này đã thắc mắc liệu họ có mắc phải một số loại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc ung thư hay không. Họ đi khám bác sĩ chỉ để được giải thích là chúng hoàn toàn vô hại.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của đốm Fordyce là gì?

 

Đó là những nốt mụn nhỏ màu da, màu vàng nhạt hoặc màu hồng nhạt, có đường kính cỡ 1-3 mm có thể xuất hiện trên: trục của dương vật (ở nam giới), bìu dái (ở nam giới), viền môi hoặc trên bề mặt môi trên mặt, môi âm hộ (ở phụ nữ).

 

Trên bao qui đầu dương vật, bìu và môi âm hộ chúng có thể là những nốt sẩn màu đỏ hoặc màu tím sáng, xuất hiện lẻ tẻ hoặc thành từng mảng từ 50 đến 100 nốt nhỏ không gây đau hay ngứa. Chúng chỉ đơn giản là sự bất thường do mạch máu giãn ra khiến cho lớp da bao phủ dày lên. Trong một số trường hợp chúng bị tổn thương và chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp.

 

Lựa chọn điều trị đốm Fordyce thế nào?

 

Các bác sĩ da liễu và bác sĩ chăm sóc sức khỏe (bác sĩ đa khoa, bác sĩ gia đình) nhấn mạnh rằng đốm Fordyce là dấu hiệu sinh lý bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

 

Sử dụng sóng điện cao tần hoặc laser CO2 đã đem lại một số thành công trong việc giảm bớt số lượng mụn.

 

Laser xung nhuộm cũng đã cho thấy có hiệu quả trong một số trường hợp. Đây là một cách điều trị laser thường được sử dụng điều trị tăng sản tuyến bã nhờn (một rối loạn về da do tuyến bã nhờn, về cơ bản là do một tuyến bã tăng sinh). Laser xung nhuộm có xu hướng để lại những vết sẹo ít hơn các phương pháp khác nhưng cũng khá đắt tiền.

 

Hạt bã nhờn (Fordyce Spot) và nguyên nhân gây hạt bã nhờn trên cơ thể

 

Hình ảnh hạt bã nhờn ở môi

 

Trong đa số trường hợp, các phương pháp điều trị nói trên chưa đủ hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, một bài báo gần đây liên quan đến một kỹ thuật gọi là Micro – Punch cung cấp thêm hy vọng điều trị cho các bệnh nhân. Kỹ thuật Micro – Punch dùng để xử lý các đốm Fordyce, do Giáo sư Norbert Pallua, Khoa Phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật tay, của trung tâm Burn, Bệnh viện Đại học RWTH Aachen, Đức, báo cáo trên tạp chí Journal of Plastic, Reconstructive & Aesthetic Surger hứa hẹn đem đến kết quả tốt điều trị đốm Fordyce.

 

Trong một nghiên cứu trước đây về 23 bệnh nhân từ 2003 đến 2011, Pallua và nhóm nghiên cứu cho biết họ đạt được kết quả tốt đẹp về cả chức năng và thẩm mĩ. Cho đến nay, quá trình quan sát sau phẫu thuật chưa hề có dấu hiệu tái phát từ 12 lên đến 84 tháng (trung bình là 51,3 tháng).

 

Các biến chứng có thể có của đốm Fordyce là gì?

 

Đối với bệnh nhân bị đốm Fordyce nghiêm trọng trên môi, có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, vì đôi mắt và đôi môi là những điểm đầu tiên người khác nhìn trên khuôn mặt. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Những người có triệu chứng nặng ở bộ phận sinh dục có thể cảm thấy xấu hổ hay lo lắng về suy nghĩ của bạn tình của họ khi nhìn thấy những đốm Fordyce ở bộ phận sinh dục mà không biết bệnh gì.

 

Trong một số trường hợp, các hạt mụn đó có thể chảy máu khi giao hợp. Nhiều bác sĩ chẩn đoán về đốm Fordyce không chính xác. Lượng bệnh nhân bị đốm Fordyce trên môi đến khám tại các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật là khá phổ biến, nhưng chỉ có một số ít có thể xác định đúng tình trạng của họ và cung cấp thông tin liên quan đến nguyên nhân, tính chất để có thể có phương pháp điều trị chính xác.

 

 

 

Hoài Thanh

 

Medical News Today

 

 

Tin mới nhất
Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."

 

X

Natufib giải trừ táo bón bé yêu