0

Táo bón ở thời kỳ mãn kinh và những ảnh hưởng của mãn kinh đến tiêu hóa

 

Táo bón rất phổ biến ở thời kỳ mãn kinh. Người bị táo bón đi đại tiện ít hơn ba lần một tuần, và được coi là táo bón mãn tính khi nó kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn. Các triệu chứng khác của táo bón bao gồm căng thẳng, khó khăn khi đi đại tiện, phân cứng, hoặc thành cục tròn nhỏ. Và cũng có thể phải cần thêm các biện pháp hỗ trợ để loại bỏ phân ra ngoài.

 

Ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh đến tiêu hóa

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt đã kết thúc ít nhất một năm. Nó được đánh dấu bằng sự giảm nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Những kích thích tố này ảnh hưởng đến nhiều vùng của cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa. Kết quả của việc giảm hormone này là một số phụ nữ sau mãn kinh bị táo bón. Tuy nhiên, những thay đổi về hoạt động của ruột cũng có thể bắt đầu trước thời kỳ mãn kinh, trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh.
 
Estrogen chịu trách nhiệm cho nhiều thứ, bao gồm cả việc giữ cho mức cortisol thấp. Cortisol là một hormone liên quan đến stress. Khi estrogen giảm, nồng độ cortisol tăng. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài thời gian cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể làm phân di chuyển khó khăn hơn.
 
Quá ít progesterone có thể làm cho hoạt động của đại tràng bị chậm lại. Các chất thải thực phẩm bị tồn đọng lại trong ruột già, bị hút nước và trở nên khô cứng. Phân cũng có xu hướng khô hơn khi nồng độ estrogen và progesterone thấp.
 
Một số phụ nữ sau mãn kinh cơ sàn chậu bị suy yếu. Điều này có thể làm cho việc loại bỏ phân ra ngoài trở nên khó khăn và làm phân trở nên khô và cứng.
 
 
Khi phụ nữ có tuổi, họ cũng cần phải sử dụng một số loại thuốc có thể gây ra táo bón như:
 
- Một số loại thuốc huyết áp
 
- Sản phẩm bổ sung sắt
 
- Thuốc tuyến giáp
 
- Thuốc chống trầm cảm
 
- Thuốc chẹn kênh canxi

Điều trị táo bón ở người lớn

Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước thường giúp tăng tốc độ tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm hoặc loại bỏ táo bón. Hãy thử thay thế các loại thực phẩm bạn thường ăn hằng ngày bằng các loại thực phẩm có chứa chất xơ cao và theo dõi xem tình trạng táo bón có cải thiện không. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
 
- Ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt
 
- Trái cây như lê, táo, mận,
 
- Các loại rau xanh
 
- Các loại đậu
 
- Các loại hạt 
 
 

Thay đổi lối sống

Tập thể dục hàng ngày có thể giúp điều chỉnh hoạt động của ruột và giảm táo bón. Cố gắng luyện tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ như: đi dạo, chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe… Một số bài tập cơ sàn chậu như bài tập kegel, pilates, yoga cũng giúp tăng cường chức năng bàng quang và ruột. 

Dùng thuốc

Khi đã áp dụng những biện pháp thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống mà táo bón vẫn không được cải thiện, bạn nên xem xét việc sử dụng thuốc điều trị táo bón. Thực phẩm bổ sung chất xơ là khuyến cáo đầu tiên trong hỗ trợ điều trị táo bón.
 
NATUFIB- Bổ sung chất xơ hoà tan (FOS) và các vitamin làm cho phân mềm và xốp, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nhuận tràng. Sử dụng khi trẻ em, người lớn bị táo bón, khó đại tiện do thiếu chất xơ.
 
Một số loại thuốc không kê đơn hoặc kê đơn được sử dụng để điều trị táo bón như thuốc làm mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng tạo khối, thuốc nhuận tràng bôi trơn, thuốc nhuận tràng kích thích,…Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn về cách dùng và thời gian sử dụng.
 
Liệu pháp thay thế hormone không được sử dụng cụ thể để điều trị táo bón, nhưng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh, bao gồm cả táo bón và các triệu chứng khác.
 
Một số tình trạng bệnh lý có thể gây ra táo bón như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp. Nếu táo bón của bạn là mãn tính hoặc không đáp ứng với điều trị tại nhà thì cần đi khám bác sĩ để tìm kiếm biện pháp y tế điều trị bệnh tốt nhất.
 
Nếu táo bón kèm theo các triệu chứng khác như: đau đớn, buồn nôn, ói mửa, đầy bụng, không xì hơi được, vì đây là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trong hơn như tắc ruột.
 
Hồng Oanh
Theo Healthline

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."

 

X

Natufib giải trừ táo bón bé yêu