0

Giảm cân có chữa được hội chứng buồng trứng đa nang PCOS?

Giảm cân là một trong những phương pháp chính giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Dù nguyên nhân gây nên tình trạng này vẫn chưa rõ ràng, nhưng việc giảm cân về mức bình thường có thể giúp cải thiện tốt các triệu chứng PCOS.

 

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

 
Khi bạn bị PCOS, buồng trứng sẽ tiết ra androgen dư thừa - thường được gọi là hormone nam giới. Thường  androgen chỉ được tạo ra với một lượng nhỏ tại buồng trứng, nếu ở mức độ cao sẽ gây các vấn đề bất ổn nội tiết tố. Một số triệu chứng thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang là: lông mọc rậm quá mức, kinh nguyệt không đều, có nhiều mụn trứng cá, béo phì và gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản. Theo nghiên cứu có đến 80% phụ nữ bị PCOS bị thừa cân hoặc béo phì.
 
 

Tác động của kháng insulin

 
Kháng insulin là một dấu hiệu đặc trưng của PCOS. Tuyến tụy tiết ra insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng nhiều phụ nữ bị PCOS lại kháng lại tác dụng của nó. Do đó, tuyến tụy lại tiết ra nhiều insulin hơn, dẫn đến nồng độ insulin cao, hoặc tăng insulin trong máu. Insulin cũng kích thích sản xuất androgen nhiều hơn ở buồng trứng. Điều này cho thấy kháng insulin cũng góp phần khiến tăng mức androgen dư thừa trong cơ thể.
 

Tầm quan trọng của việc giảm cân

 
Để cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm cân là hoạt động đầu tiên cần thực hiện đối với phụ nữ mắc PCOS. Giảm trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm bất thường nội tiết tố. Khi bạn bị thừa cân hoặc béo phù, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng đã có thể cải thiện tình trạng kháng insulin. Từ đó, nồng độ androgen sẽ giảm, kinh nguyệt sẽ ổn định và mức độ cholesterol cũng tốt hơn.
 
 

Phương pháp giảm cân

 
Theo bài đăng trên tạp chí của Viện dinh dưỡng và Ăn Kiêng Hoa Kỳ, chế độ ăn uống giúp cải thiện độ nhạy insulin có khả năng mang lại kết quả tốt hơn so với chế độ ăn kiêng ít calo truyền thống. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu hiện có về chế độ ăn kiêng giảm cân khác nhau ở phụ nữ mắc PCOS. Kết quả cho thấy, chế độ ăn kiêng có kiểm soát carbohydrate được chứng minh cải thiện tốt hơn độ nhạy insulin, giúp kinh nguyệt đều đặn, cải thiện lượng cholesterol và tăng chất lượng cuộc sống. Chế độ ăn nhiều carb sẽ khiến nồng độ androgen tăng lên.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Detocap

 

Zulap

 Lưu huyết minh 

x

 

"Mời để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật."