Tại sao bạn cần bổ sung kẽm khi mang thai?
Kẽm rất cần thiết đối với sự phát triển và sản xuất DNA của thai nhi. Việc bổ sung kẽm đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì đây là giai đoạn các tế bào phát triển nhanh chóng. Khoáng chất thiết yếu này cũng giúp tăng cường miễn dịch, duy trì vị giác, khứu giác và chữa lành vết thương trong cơ thể mẹ.
Một số nghiên cứu cho thấy thiếu kẽm sẽ làm ảnh hưởng cân nặng của thai nhi và các vấn đề khác trong khi mang thai khi chuyển dạ và sinh nở.
Cần bổ sung bao nhiêu kẽm mỗi ngày?
• Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 12 mg mỗi ngày
• Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 11 mg mỗi ngày
• Tuổi cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 13 mg mỗi ngày
• Phụ nữ cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 12 mg mỗi ngày
• Phụ nữ không mang thai từ 19 tuổi trở lên: 8 mg mỗi ngày
Acti-Globin – Viên bổ máu Ba Lan có chứa Kẽm là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung lượng kẽm phù hợp hàng ngày cho phụ nữ có thai
Các nguồn thực phẩm có chứa kẽm
Ngũ cốc và thịt đỏ là nguồn thực phẩm tốt để bổ sung kẽm cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung kẽm từ một số động vật có vỏ, gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa.
Dưới đây là một số nguồn thực phẩm tốt khác cung cấp khá nhiều kẽm cho bà bầu:
• Cua 85 gam, nấu chín chứa: 4,7 mg Kẽm
• Thịt bò 85 gam, nấu chín chứa: 3,7 đến 5,8 mg Kẽm
• Thịt gà tây đen 3 gam, nấu chín chứa: 3.0 mg Kẽm
• Thịt lợn 85 gam, nấu chín chứa: 1,9 đến 3,5 mg Kẽm
• 250ml sữa chua không béo với trái cây chứa: 1,8 mg Kẽm
• 30 gam hạt điều chứa: 1,6 mg Kẽm
• 250ml sữa chứa: 1,0 mg Kẽm
• 1/2 chén đậu nướng chứa: 0,9 đến 2,9 mg Kẽm
• 30 gam Hạnh nhân chứa: 0,9 mg Kẽm
• 30 gam đậu phộng chứa: 0,9 mg Kẽm
• 30 gam phô mai chứa: 0,9 mg
Hàu là nguồn thực phẩm giàu kẽm nhất - chỉ hai con hàu có thể cung cấp lượng kẽm hơn mức khuyến nghị cho cả ngày, nhưng các chuyên gia cảnh báo không nên ăn khi mang thai vì có nhiều nguy cơ xảy ra dị ứng
Dấu hiệu cơ thể thừa kẽm?
Khi cơ thể hấp thu quá nhiều kẽm có thể gây nên hiện tượng buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Trên thực tế, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy rằng người trưởng thành nên ăn không quá 40 mg kẽm mỗi ngày từ tất cả các nguồn. (Phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống nên dùng không quá 34 mg.)
Các dấu hiệu thiếu kẽm
Sự thiếu hụt Kẽm có thể khiến giảm nhạy cảm về mùi hoặc vị giác, mất cảm giác ngon miệng, chậm phát triển (đối với trẻ em) và khả năng miễn dịch kém.